Mỹ-Trung thảo luận về phục hồi kinh tế thế giới (RFI)

31 Tháng Mười 201112:00 SA(Xem: 25426)
Mỹ-Trung thảo luận về phục hồi kinh tế thế giới (RFI)

Mỹ-Trung thảo luận về phục hồi kinh tế thế giới


image001_183 Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William Burn (trái) gặp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc, Bắc Kinh, 28/10/2011

REUTERS

Đức Tâm, RFI

Hôm qua, 29/10/2011, bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết là các nhà ngoại giao của Mỹ và Trung Quốc đã thảo luận về các cách thức mà hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể tiến hành để giúp cho nền kinh tế toàn cầu sớm thoát ra khỏi khủng hoảng và phục hồi.

Trong chuyến viếng thăm Bắc Kinh từ ngày 27 đến 29/10 vừa qua, thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William Burn đã có các cuộc thảo luận với giới quan chức cao cấp Trung Quốc về các chủ đề như phục hồi nền kinh tế thế giới, Hội nghị Thượng đỉnh G20, Diễn đàn châu Á Thái Bình Dương – APEC và Hội nghị Thượng đỉnh Bắc Á.

Theo Washington, thứ trưởng Ngoại giao nhấn mạnh đến tầm quan trọng của các nỗ lực của Hoa Kỳ và Trung Quốc nhằm thúc đẩy tiến trình phục hồi kinh tế thế giới, hỗ trợ tăng trưởng, củng cố an ninh, ổn định và phát triển tại châu Á.

Các nhà ngoại giao Mỹ-Trung cũng thảo luận các cách thức mà hai nước có thể cùng tiến hành trước các thách thức quốc tế và khu vực như tại Afghanistan, Bắc Triều Tiên, Iran và Trung Đông.

Thứ trưởng Burn cũng trao đổi về vấn đề nhân quyền, các tranh chấp về lãnh thổ giữa Trung Quốc, Đài Loan với các nước trong khu vực Biển Đông.

Vừa qua, Washington đã bầy tỏ quan ngại là những tranh chấp về lãnh thổ đối với các quần đảo trong khu vực đã thúc đẩy cuộc chạy đua vũ trang. Một số quan chức cao cấp Mỹ đã tỏ thái độ bất bình về tình hình nhân quyền tại Trung Quốc sau khi chính quyền Bắc Kinh tiến hành chiến dịch trấn áp trên quy mô lớn nhất trong những năm qua, nhắm vào giới ly khai, do lo sợ ảnh hưởng của làn sóng nổi dậy đòi dân chủ tại các nước Trung Đông và Bắc Phi.

Vẫn theo thông cáo của bộ Ngoại giao Mỹ, thì thứ trưởng Burn và các nhà ngoại giao Trung Quốc đã đồng thuận về tầm quan trọng trong việc duy trì tốt quan hệ song phương và đó cũng là phương cách mà Washington và Bắc Kinh có thể xây dựng được lòng tin chiến lược, tránh những hiểu lầm và nhận thức sai.

Trong thời gian công du Trung Quốc, phái đoàn Mỹ do thứ trưởng Ngoại giao William Burn dẫn đầu, còn có các cuộc gặp với các quan chức cao cấp Trung Quốc như Ủy viên Quốc vụ phụ trách đối ngoại Đới Bỉnh Quốc, Ngoại trưởng Dương Khiết Trì, Trưởng ban Đối ngoại đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Gia Thụy v.v.

( Nguồn: RFI )

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
24 Tháng Năm 2022(Xem: 26)
"Tảng đá xanh đứng im không nghiêng ngả Cánh buồm nâu lờ lững sắp xuôi dòng Cuộc trăm năm phận đá chẳng long đong Buồm năm xưa theo phận người vất vả."
13 Tháng Năm 2022(Xem: 370)
"Tham vọng vô bờ họa lan tràn khó tránh Nay là người mai có thể đến ta Hợp quần hôm nay ngăn mai sau bất ổn Cùng dựng xây thế giới an hoà"
06 Tháng Năm 2022(Xem: 425)
"Một buổi sáng đứng bên cửa sổ Tờ lịch trên tường - Cuối tháng Tư ! Tôi thấy cả tương lai sụp đổ Thấy đất nước rơi vào tối tăm !!"
12 Tháng Ba 2022(Xem: 478)
- "Hello, Lost Eyes" - For Ukraine from Vietnamese overseas with love (Trúc Hồ) - ĐOẠN TRƯỜNG CA: UKRAINE (HÀNSĨ PHAN) - Tâm trạng người Việt tị nạn qua hình ảnh cuộc chiến Ukraine (Titi Mary Trần/VOA)
09 Tháng Ba 2022(Xem: 873)
"“Nhất tướng công thành vạn cốt khô” (*) Đau thương thế vẫn hoài lập lại Tim nào se nhìn mắt trẻ thơ Vĩnh biệt cha theo dòng chạy loạn !"
27 Tháng Hai 2022(Xem: 595)
"We Stand with Ukraine - MY HEART IS CRYING TRÁI TIM CON ĐANG KHÓC Hãy trả lại bình an cho đất nước con Hãy trả lại ông bà , cha mẹ , anh chị em cho con Hãy trả lại cuộc sống bình an cho đất nước con"
17 Tháng Hai 2022(Xem: 624)
Tặng bạn đồng song Phạm Chí Thành - Nhạc & Lời : Trần Ngọc Phong - Trình bày : Trần Gia Toản - Clip : TKS
15 Tháng Hai 2022(Xem: 1069)
"Thôi thế hôm nay xin giã biệt Bạn về với Chúa hưởng Hồng Ân ! Vui bước ra đi đừng nuối tiếc Cõi trần bạn cũng đã thành nhân."
08 Tháng Hai 2022(Xem: 699)
"Tiểu thuyết Hồ Biểu Chánh phản ánh người và đất Nam kỳ vào những thập niên của đầu thế kỷ XX. Nhiều nhà phê bình cho là tiểu thuyết của Hồ Biểu Chánh là một thứ tự điển bách khoa về xã hội và phong tục Nam Kỳ."
05 Tháng Hai 2022(Xem: 680)
"Nói về mong ước ở tuổi xế chiều này, các ông TPB chỉ cần được bình an, có sức khoẻ, không bệnh đau gì để được làm việc nuôi bản thân và gia đình. Đối với những người đã không còn sức lao động, họ cũng mong các mạnh thường quân có thể tương trợ, giúp đỡ để cuộc sống không quá lây lất, cực nhọc trong đoạn cuối của cuộc đời."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,319,686,071,854,684,384