Mỹ-Trung thảo luận về phục hồi kinh tế thế giới (RFI)

31 Tháng Mười 201112:00 SA(Xem: 24730)
Mỹ-Trung thảo luận về phục hồi kinh tế thế giới (RFI)

Mỹ-Trung thảo luận về phục hồi kinh tế thế giới


image001_183 Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William Burn (trái) gặp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Đới Bỉnh Quốc, Bắc Kinh, 28/10/2011

REUTERS

Đức Tâm, RFI

Hôm qua, 29/10/2011, bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết là các nhà ngoại giao của Mỹ và Trung Quốc đã thảo luận về các cách thức mà hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể tiến hành để giúp cho nền kinh tế toàn cầu sớm thoát ra khỏi khủng hoảng và phục hồi.

Trong chuyến viếng thăm Bắc Kinh từ ngày 27 đến 29/10 vừa qua, thứ trưởng Ngoại giao Mỹ William Burn đã có các cuộc thảo luận với giới quan chức cao cấp Trung Quốc về các chủ đề như phục hồi nền kinh tế thế giới, Hội nghị Thượng đỉnh G20, Diễn đàn châu Á Thái Bình Dương – APEC và Hội nghị Thượng đỉnh Bắc Á.

Theo Washington, thứ trưởng Ngoại giao nhấn mạnh đến tầm quan trọng của các nỗ lực của Hoa Kỳ và Trung Quốc nhằm thúc đẩy tiến trình phục hồi kinh tế thế giới, hỗ trợ tăng trưởng, củng cố an ninh, ổn định và phát triển tại châu Á.

Các nhà ngoại giao Mỹ-Trung cũng thảo luận các cách thức mà hai nước có thể cùng tiến hành trước các thách thức quốc tế và khu vực như tại Afghanistan, Bắc Triều Tiên, Iran và Trung Đông.

Thứ trưởng Burn cũng trao đổi về vấn đề nhân quyền, các tranh chấp về lãnh thổ giữa Trung Quốc, Đài Loan với các nước trong khu vực Biển Đông.

Vừa qua, Washington đã bầy tỏ quan ngại là những tranh chấp về lãnh thổ đối với các quần đảo trong khu vực đã thúc đẩy cuộc chạy đua vũ trang. Một số quan chức cao cấp Mỹ đã tỏ thái độ bất bình về tình hình nhân quyền tại Trung Quốc sau khi chính quyền Bắc Kinh tiến hành chiến dịch trấn áp trên quy mô lớn nhất trong những năm qua, nhắm vào giới ly khai, do lo sợ ảnh hưởng của làn sóng nổi dậy đòi dân chủ tại các nước Trung Đông và Bắc Phi.

Vẫn theo thông cáo của bộ Ngoại giao Mỹ, thì thứ trưởng Burn và các nhà ngoại giao Trung Quốc đã đồng thuận về tầm quan trọng trong việc duy trì tốt quan hệ song phương và đó cũng là phương cách mà Washington và Bắc Kinh có thể xây dựng được lòng tin chiến lược, tránh những hiểu lầm và nhận thức sai.

Trong thời gian công du Trung Quốc, phái đoàn Mỹ do thứ trưởng Ngoại giao William Burn dẫn đầu, còn có các cuộc gặp với các quan chức cao cấp Trung Quốc như Ủy viên Quốc vụ phụ trách đối ngoại Đới Bỉnh Quốc, Ngoại trưởng Dương Khiết Trì, Trưởng ban Đối ngoại đảng Cộng sản Trung Quốc Vương Gia Thụy v.v.

( Nguồn: RFI )

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Mười Một 2021(Xem: 61)
PHÂN ƯU & KÍNH TIỄN THẦY BÙI CHÁNH THỜI
21 Tháng Mười Một 2021(Xem: 107)
Mong Một Niềm Vui | Hợp Ca | Nhạc sĩ: Vũ Tuấn Đức | Asia 41
19 Tháng Mười Một 2021(Xem: 177)
"Hôm nay nhiệt kế có lúc lên tới 103. Bác sĩ gia đình trấn an nếu chưa có ... thì vẫn hy vọng chưa dính Covid. Đành phó mặc ông trời vậy”. Ông trời đã quay mặt đi!"
12 Tháng Mười Một 2021(Xem: 397)
Lời Mẹ Ru - Nhạc Trịnh Công Sơn - Ca Sĩ Khánh Ly
11 Tháng Mười Một 2021(Xem: 189)
"Bài sau đây của ông Trần Khánh Triệu (Nguyễn Tường Triệu) đã đăng ở báo Thế Kỷ 21 số tưởng niệm Khái Hưng, tháng 12 năm 1997."
04 Tháng Mười Một 2021(Xem: 236)
NƯƠNG CHIỀU - Nhạc PHẠM DUY - Ca sĩ MAI HƯƠNG
02 Tháng Mười Một 2021(Xem: 712)
"Nhắn gởi bạn về thăm Đà Lạt Ghé lại lầu chuông cạnh mái trường Phất nhẹ hộ tôi tường đá bụi Có thấy gì không chút khác thường ?"
30 Tháng Mười 2021(Xem: 550)
"Sự nuối tiếc về cái chết của ngài mà hậu quả là Việt Nam giờ đây chìm trong tối tăm dưới cái bóng khổng lồ của Trung Cộng. Xót xa, nuối tiếc cho một cuộc đời, nuối tiếc cho cả một dân tộc!"
24 Tháng Mười 2021(Xem: 1024)
"Thụ nay nhớ lại thu năm cũ Những lần vui đón Bạn phương xa Tiếng cười hội ngộ còn đâu đó Lao xao hình bóng những ngày qua …"
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
561,955