Bạn và 7 tỷ người: bạn là số bao nhiêu?

28 Tháng Mười 201112:00 SA(Xem: 24367)
Bạn và 7 tỷ người: bạn là số bao nhiêu?


Bạn và 7 tỷ người: bạn là số bao nhiêu?

Thế giới sẽ đón công dân thứ bảy tỷ trong vòng vài tuần tới. Sau khi có tốc độ tăng trưởng chậm trong hầu hết lịch sử loài người, số dân trên trái đất đã tăng hơn gấp đôi trong vòng 50 năm qua.

 

Nguồn: Tất cả các dữ liệu dựa trên ước tính của Ủy ban Dân số Liên Hiệp Quốc và tất cả các tính toán do Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc thực hiện. Các dữ liệu khác có từ  Mạng Dấu chân Toàn cầuLiên hiệp Viễn thông Quốc tế.


Nếu quý vị muốn biết thêm, hãy dùng máy tính dân số chi tiết của Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc, 7 tỷ và tôi.


Chú thích dữ liệu: Chỉ những ngày tháng năm sinh sau năm 1910 mới có thể sử dụng được tại trang này và dữ liệu chỉ bao gồm những nước có hơn 100.000 người. Những con số trung bình của các năm 2005-2010 được dùng trong một số tính toán. Đồng hồ dân số của các nước và thế giới là ước tính dựa trên các số liệu mới nhất của Liên Hiệp Quốc. Các đồng hồ này có thể không giống như các đồng hồ khác vì cách lập ứng dụng khác nhau.

Ba nhóm nước - phát triển, đang phát triển và kém phát triển - được đề cập tới ở đây là cách gọi của Liên Hiệp Quốc khi đánh giá Mục tiêu Phát triển Thiên Niên Kỷ. Các nước đang trong giai đoạn chuyển tiếp ở Đông Âu được ghép vào nhóm các nước phát triển.

(Nguồn: bbc.co.uk)

 

Xin bấm vào tựa bài sau đây để xem tiếp :

Bạn và 7 tỷ người: bạn là số bao nhiêu?

(Sau khi xem xong, xin bấm vào <-- ở góc trái bên trên để trở về Diễn Đàn Thụ Nhân www.thunhan.org)

_________________________________________________________________

7 tỷ người trên hành tinh


image001_184 Công dân thứ 7 tỷ của nhân loại là một người Philippines

Reuters

Thanh Hà, RFI


Theo ước tính của Liên Hiệp Quốc, ngày 31/10/2011 là một cột mốc quan trọng : dân số địa cầu vượt ngưỡng 7 tỷ người. Theo dự phóng của Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc đến cuối thế kỷ 21, trái đất sẽ phải nuôi sống 10 tỷ nhân khẩu.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, Ban Ki Moon nhấn mạnh đến ý nghĩa của sự kiện này. Từ nay, trái đất của chúng ta sẽ có trách nhiệm nuôi sống 7 tỷ miệng ăn ; cung ứng năng lượng cho 7 tỷ con người ; bảo đảm công việc làm, bảo đảm về giáo dục, về các quyền tự do, quyền nuôi dậy con cái trong hòa bình và an ninh cho ngần ấy sinh mạng.

Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc UNFPA trong báo cáo mới nhất dự phóng dân số trên địa cầu đến cuối thế kỷ này sẽ đạt ngưỡng 10 tỷ. Từ nay đến năm 2025, với khoảng 1,5 tỷ người, Ấn Độ sẽ qua mặt Trung Quốc để trở thành nước đông dân nhất hành tinh. Đối với các nước công nghiệp phát triển, hiện tượng dân số đang bị lão hóa dường như là một tiến trình không thể đảo ngược : hiện nay ¼ dân số tại các khu vực phát triển nhất ở độ tuổi trên 60. Tỷ lệ này sẽ tăng lên thành 1/3 vào giữa thế kỷ.

Năm 1999, Adnan Nevic, một đứa bé sinh tại thành phố Sarajevo được công nhận là công dân thứ 6 tỷ của nhân loại. Công dân thứ 7 tỷ trên hành tinh là một bé gái, người Philippines, sinh ra tại Manilla, một trong những vùng đất nghèo nhất thế giới. Danica May Camacho sinh ra vào lúc 11 giờ 58 đêm qua (30/10/2011). Nhân viên Liên Hiệp Quốc tại Philippines đã mang bánh đến nhà hộ sinh để chúc mừng cha mẹ của công dân thứ 7 tỷ trên trái đất.

Với gần 95 triệu dân, Philippines là quốc gia đông dân thứ 12 trên thế giới. Tuy nhiên, tại Ấn Độ, Nargis một bé gái tại bang Uttar Pradesh cũng được coi là công dân thứ 7 tỷ của nhân loại. Xa hơn một chút ở hai vùng cựu đông và cực tây của nước Nga là Kamtchatka Kaliningrad, hai đứa bé khác vừa chào đời đêm qua cũng muốn được công nhận là những thành viên thứ 7 tỷ trên trái đất.

( Nguồn: RFI )

 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
23 Tháng Mười Một 2021(Xem: 220)
Với nhiều bài Tưởng Niệm và hai phần Giáo Sư Vũ Quốc Thúc trả lời phỏng vấn RFI về "Phải chọn con đường vì dân tộc" và về hồi ký Thời Đại Của Tôi.
05 Tháng Mười 2021(Xem: 728)
"Đại sứ Ted Osius hồi tưởng: "Việc giúp có cuộc gặp của ông Trọng và Tổng thống Obama là thành tựu quan trọng nhất trong nhiệm kỳ của tôi. Chuyến thăm của tổng thống đến Việt Nam năm 2016 cũng quan trọng nhưng sẽ không đầy đủ, ý nghĩa nếu ông Trọng đã không thăm Mỹ trước."
23 Tháng Năm 2018(Xem: 11241)
"Nhận định rằng bộ luật này "chứa đựng những điều khoản đi ngược lại với những cam kết của Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR) mà Việt Nam đã ký", thông cáo của Liên hiệp quốc giải thích những điều khiến họ quan ngại”
23 Tháng Năm 2018(Xem: 12102)
"Vụ án Vũ “nhôm” được xem là một đại án về tình trạng lũng đoạn của bộ máy nhà nước, liên quan đến rất nhiều người, trong đó có cả sự tiếp tay của Tổng cục Tình báo, thuộc Bộ Công an, cho đến các quan chức lãnh đạo ở địa phương và báo chí."
23 Tháng Năm 2018(Xem: 11344)
"Khi chính quyền không thành công trong việc mang lại cuộc sống thịnh vượng cho dân chúng bằng thể chế và chính sách tốt, họ sẽ tìm cách thổi phồng thành tích hoặc thổi phồng lòng tự hào để dân chúng cảm thấy yêu nước hơn."
08 Tháng Năm 2018(Xem: 7047)
"Niềm hy vọng còn lại chỉ mong ở sự kết hợp của hai thế hệ trẻ rường cột trong và ngoài nước, như đã nói ở trên."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
561,942