Bạn và 7 tỷ người: bạn là số bao nhiêu?

28 Tháng Mười 201112:00 SA(Xem: 26030)
Bạn và 7 tỷ người: bạn là số bao nhiêu?


Bạn và 7 tỷ người: bạn là số bao nhiêu?

Thế giới sẽ đón công dân thứ bảy tỷ trong vòng vài tuần tới. Sau khi có tốc độ tăng trưởng chậm trong hầu hết lịch sử loài người, số dân trên trái đất đã tăng hơn gấp đôi trong vòng 50 năm qua.

 

Nguồn: Tất cả các dữ liệu dựa trên ước tính của Ủy ban Dân số Liên Hiệp Quốc và tất cả các tính toán do Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc thực hiện. Các dữ liệu khác có từ  Mạng Dấu chân Toàn cầuLiên hiệp Viễn thông Quốc tế.


Nếu quý vị muốn biết thêm, hãy dùng máy tính dân số chi tiết của Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc, 7 tỷ và tôi.


Chú thích dữ liệu: Chỉ những ngày tháng năm sinh sau năm 1910 mới có thể sử dụng được tại trang này và dữ liệu chỉ bao gồm những nước có hơn 100.000 người. Những con số trung bình của các năm 2005-2010 được dùng trong một số tính toán. Đồng hồ dân số của các nước và thế giới là ước tính dựa trên các số liệu mới nhất của Liên Hiệp Quốc. Các đồng hồ này có thể không giống như các đồng hồ khác vì cách lập ứng dụng khác nhau.

Ba nhóm nước - phát triển, đang phát triển và kém phát triển - được đề cập tới ở đây là cách gọi của Liên Hiệp Quốc khi đánh giá Mục tiêu Phát triển Thiên Niên Kỷ. Các nước đang trong giai đoạn chuyển tiếp ở Đông Âu được ghép vào nhóm các nước phát triển.

(Nguồn: bbc.co.uk)

 

Xin bấm vào tựa bài sau đây để xem tiếp :

Bạn và 7 tỷ người: bạn là số bao nhiêu?

(Sau khi xem xong, xin bấm vào <-- ở góc trái bên trên để trở về Diễn Đàn Thụ Nhân www.thunhan.org)

_________________________________________________________________

7 tỷ người trên hành tinh


image001_184 Công dân thứ 7 tỷ của nhân loại là một người Philippines

Reuters

Thanh Hà, RFI


Theo ước tính của Liên Hiệp Quốc, ngày 31/10/2011 là một cột mốc quan trọng : dân số địa cầu vượt ngưỡng 7 tỷ người. Theo dự phóng của Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc đến cuối thế kỷ 21, trái đất sẽ phải nuôi sống 10 tỷ nhân khẩu.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, Ban Ki Moon nhấn mạnh đến ý nghĩa của sự kiện này. Từ nay, trái đất của chúng ta sẽ có trách nhiệm nuôi sống 7 tỷ miệng ăn ; cung ứng năng lượng cho 7 tỷ con người ; bảo đảm công việc làm, bảo đảm về giáo dục, về các quyền tự do, quyền nuôi dậy con cái trong hòa bình và an ninh cho ngần ấy sinh mạng.

Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc UNFPA trong báo cáo mới nhất dự phóng dân số trên địa cầu đến cuối thế kỷ này sẽ đạt ngưỡng 10 tỷ. Từ nay đến năm 2025, với khoảng 1,5 tỷ người, Ấn Độ sẽ qua mặt Trung Quốc để trở thành nước đông dân nhất hành tinh. Đối với các nước công nghiệp phát triển, hiện tượng dân số đang bị lão hóa dường như là một tiến trình không thể đảo ngược : hiện nay ¼ dân số tại các khu vực phát triển nhất ở độ tuổi trên 60. Tỷ lệ này sẽ tăng lên thành 1/3 vào giữa thế kỷ.

Năm 1999, Adnan Nevic, một đứa bé sinh tại thành phố Sarajevo được công nhận là công dân thứ 6 tỷ của nhân loại. Công dân thứ 7 tỷ trên hành tinh là một bé gái, người Philippines, sinh ra tại Manilla, một trong những vùng đất nghèo nhất thế giới. Danica May Camacho sinh ra vào lúc 11 giờ 58 đêm qua (30/10/2011). Nhân viên Liên Hiệp Quốc tại Philippines đã mang bánh đến nhà hộ sinh để chúc mừng cha mẹ của công dân thứ 7 tỷ trên trái đất.

Với gần 95 triệu dân, Philippines là quốc gia đông dân thứ 12 trên thế giới. Tuy nhiên, tại Ấn Độ, Nargis một bé gái tại bang Uttar Pradesh cũng được coi là công dân thứ 7 tỷ của nhân loại. Xa hơn một chút ở hai vùng cựu đông và cực tây của nước Nga là Kamtchatka Kaliningrad, hai đứa bé khác vừa chào đời đêm qua cũng muốn được công nhận là những thành viên thứ 7 tỷ trên trái đất.

( Nguồn: RFI )

 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Ba 2023(Xem: 77)
"Chuẩn Đô đốc Lê Kế Lâm gọi sự kiện Gạc Ma ngày 14/03/1988 là cuộc thảm sát do Hải quân Trung Quốc thực hiện."
30 Tháng Giêng 2023(Xem: 428)
"Có hai cái Tết trước đây lẽ ra đã có thể giúp chúng ta thời đó rút ra những bài học sống còn – nếu chúng ta chịu học. "
25 Tháng Giêng 2023(Xem: 416)
"Nhắc lại chuyện xưa để biết chuyện nay. Nhắc lại những chuyện trong năm đã qua để cố hình dung những gì có thể xảy ra trong năm mới là một thông lệ trí thức không thể thiếu được của người gõ máy, nhất là khi người ta đang sống trong một thời trí nhớ đang bị thử thách nghiêm trọng trên mọi mặt. "
09 Tháng Giêng 2023(Xem: 488)
"Một đất nước được gọi là tăng trưởng mạnh, có đảm bảo cho tất cả người dân, đảm bảo cho mọi đứa trẻ mọi miền đất nước được cải thiện những phúc lợi tối thiểu? Hay sự giàu lên, hạ tầng đồ sộ tiên tiến hơn, chỉ dồn vào một số chỗ trũng, một bộ phận dân cư, chỉ chảy vào một số nhóm người riêng?"
27 Tháng Mười Hai 2022(Xem: 599)
"Cuộc sống bị đảo lộn khi các con đập do Trung Quốc xây dựng ở thượng nguồn lấy đi lượng phù sa quý giá của đồng bằng sông Cửu Long. Đứng bên bờ sông Mekong, ông Trần Văn Cung có thể nhìn thấy ruộng lúa của mình bị cuốn trôi ngay trước mắt. Rìa lúa đang vỡ vụn hòa vào châu thổ."
28 Tháng Mười 2022(Xem: 1936)
"Buổi hội ngộ kỷ niệm 58 năm của nhóm CTKD1-2 tại Nam California đã được tổ chức với những gương mặt tươi vui, rạng rỡ, đầy tiếng nói cười trong tình Thụ Nhân ấm áp sau biến cố COVID-19. "
28 Tháng Mười 2022(Xem: 1794)
"Các bị can trong vụ án “chuyến bay giải cứu” bị cho là đã thu lợi hàng nghìn tỉ đồng, theo thông tin mà một đại diện của Bộ Công an Việt Nam đưa ra với báo giới mới đây. Điều này lại làm dấy lên một làn sóng phẫn nộ trong dư luận Việt Nam."
14 Tháng Mười 2022(Xem: 926)
"Ông Putin có vẻ như đang tuyệt vọng, phải dùng đến những vốn liếng cuối cùng của mình; nghề bài bạc gọi là “đánh cạn láng.”
22 Tháng Chín 2022(Xem: 974)
"Tổng thống Nga Vladimir Putin nói ông sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân để bảo vệ lãnh thổ Nga, làm dấy lên lo ngại rằng ông có thể dùng vũ khí hạt nhân nhỏ hoặc "chiến thuật" ở Ukraine."
22 Tháng Chín 2022(Xem: 964)
"Chưa bao giờ lại có nhiều người Việt xây tương lai bên ngoài tổ quốc mình nhiều như thế và như hiện nay."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
130,636