Bạn và 7 tỷ người: bạn là số bao nhiêu?

28 Tháng Mười 201112:00 SA(Xem: 25078)
Bạn và 7 tỷ người: bạn là số bao nhiêu?


Bạn và 7 tỷ người: bạn là số bao nhiêu?

Thế giới sẽ đón công dân thứ bảy tỷ trong vòng vài tuần tới. Sau khi có tốc độ tăng trưởng chậm trong hầu hết lịch sử loài người, số dân trên trái đất đã tăng hơn gấp đôi trong vòng 50 năm qua.

 

Nguồn: Tất cả các dữ liệu dựa trên ước tính của Ủy ban Dân số Liên Hiệp Quốc và tất cả các tính toán do Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc thực hiện. Các dữ liệu khác có từ  Mạng Dấu chân Toàn cầuLiên hiệp Viễn thông Quốc tế.


Nếu quý vị muốn biết thêm, hãy dùng máy tính dân số chi tiết của Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc, 7 tỷ và tôi.


Chú thích dữ liệu: Chỉ những ngày tháng năm sinh sau năm 1910 mới có thể sử dụng được tại trang này và dữ liệu chỉ bao gồm những nước có hơn 100.000 người. Những con số trung bình của các năm 2005-2010 được dùng trong một số tính toán. Đồng hồ dân số của các nước và thế giới là ước tính dựa trên các số liệu mới nhất của Liên Hiệp Quốc. Các đồng hồ này có thể không giống như các đồng hồ khác vì cách lập ứng dụng khác nhau.

Ba nhóm nước - phát triển, đang phát triển và kém phát triển - được đề cập tới ở đây là cách gọi của Liên Hiệp Quốc khi đánh giá Mục tiêu Phát triển Thiên Niên Kỷ. Các nước đang trong giai đoạn chuyển tiếp ở Đông Âu được ghép vào nhóm các nước phát triển.

(Nguồn: bbc.co.uk)

 

Xin bấm vào tựa bài sau đây để xem tiếp :

Bạn và 7 tỷ người: bạn là số bao nhiêu?

(Sau khi xem xong, xin bấm vào <-- ở góc trái bên trên để trở về Diễn Đàn Thụ Nhân www.thunhan.org)

_________________________________________________________________

7 tỷ người trên hành tinh


image001_184 Công dân thứ 7 tỷ của nhân loại là một người Philippines

Reuters

Thanh Hà, RFI


Theo ước tính của Liên Hiệp Quốc, ngày 31/10/2011 là một cột mốc quan trọng : dân số địa cầu vượt ngưỡng 7 tỷ người. Theo dự phóng của Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc đến cuối thế kỷ 21, trái đất sẽ phải nuôi sống 10 tỷ nhân khẩu.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc, Ban Ki Moon nhấn mạnh đến ý nghĩa của sự kiện này. Từ nay, trái đất của chúng ta sẽ có trách nhiệm nuôi sống 7 tỷ miệng ăn ; cung ứng năng lượng cho 7 tỷ con người ; bảo đảm công việc làm, bảo đảm về giáo dục, về các quyền tự do, quyền nuôi dậy con cái trong hòa bình và an ninh cho ngần ấy sinh mạng.

Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc UNFPA trong báo cáo mới nhất dự phóng dân số trên địa cầu đến cuối thế kỷ này sẽ đạt ngưỡng 10 tỷ. Từ nay đến năm 2025, với khoảng 1,5 tỷ người, Ấn Độ sẽ qua mặt Trung Quốc để trở thành nước đông dân nhất hành tinh. Đối với các nước công nghiệp phát triển, hiện tượng dân số đang bị lão hóa dường như là một tiến trình không thể đảo ngược : hiện nay ¼ dân số tại các khu vực phát triển nhất ở độ tuổi trên 60. Tỷ lệ này sẽ tăng lên thành 1/3 vào giữa thế kỷ.

Năm 1999, Adnan Nevic, một đứa bé sinh tại thành phố Sarajevo được công nhận là công dân thứ 6 tỷ của nhân loại. Công dân thứ 7 tỷ trên hành tinh là một bé gái, người Philippines, sinh ra tại Manilla, một trong những vùng đất nghèo nhất thế giới. Danica May Camacho sinh ra vào lúc 11 giờ 58 đêm qua (30/10/2011). Nhân viên Liên Hiệp Quốc tại Philippines đã mang bánh đến nhà hộ sinh để chúc mừng cha mẹ của công dân thứ 7 tỷ trên trái đất.

Với gần 95 triệu dân, Philippines là quốc gia đông dân thứ 12 trên thế giới. Tuy nhiên, tại Ấn Độ, Nargis một bé gái tại bang Uttar Pradesh cũng được coi là công dân thứ 7 tỷ của nhân loại. Xa hơn một chút ở hai vùng cựu đông và cực tây của nước Nga là Kamtchatka Kaliningrad, hai đứa bé khác vừa chào đời đêm qua cũng muốn được công nhận là những thành viên thứ 7 tỷ trên trái đất.

( Nguồn: RFI )

 
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
23 Tháng Năm 2022(Xem: 42)
"Chẳng phải đến khi báo Tuổi trẻ ngày 24/2/2020 đăng bài "Người Việt kém văn minh trên mạng?", cùng chỉ số thật đáng xấu hổ, rằng "Việt Nam thuộc nhóm 5 quốc gia kém văn minh nhất trên Internet", nhu cầu cần bàn bạc thẳng thắn về những cái xấu của người Việt mình mới được đặt ra."
16 Tháng Năm 2022(Xem: 202)
"Từ sự kiện ngẫu nhiên nhưng gây ấn tượng vừa mạnh, vừa sâu như vừa biết, kẻ viết bài này chỉ muốn so sánh một chút giữa “Rõ ràng, sòng phẳng, mẹ nó, sợ gì đâu!” với những gì đã xảy ra trên thực tế xoay quanh chuyện ông Chính và tùy tùng đến Washington D.C tuần trước..."
13 Tháng Năm 2022(Xem: 201)
"Sau 2 năm dịch bệnh Covid 19, rất nhiều người từng nhiễm virus corona than phiền về hội chứng « Covid long » (Covid kéo dài) với hàng trăm triệu chứng rất khác nhau, từ đau đầu, mệt mỏi, rối loạn tim mạch, máu huyết đến tiêu hóa, hô hấp, khả năng vận động, các vấn đề da liễu … "
09 Tháng Năm 2022(Xem: 307)
"Từ ngàn xưa nước mắt luôn rơi xuống Hạt mưa sa đâu chảy ngược lên nguồn? Trên đường đời mẹ bao lần vấp ngã Có bao giờ con hỏi “Mẹ đau không ?"
26 Tháng Ba 2022(Xem: 611)
"27 tháng 3 năm 2022 là 11 năm nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang qua đời. Quang Du Ca làm bài nhạc Lìa Nhau vào mùa hè năm 1964, năm anh 20 tuổi. Năm 1964 là năm đất nước Miền Nam Việt Nam rối loạn : Tranh chấp tôn giáo, tranh chấp Bắc Nam, tranh chấp dân sự quân sự, tranh chấp đảng phái …"
17 Tháng Hai 2022(Xem: 728)
"Thôi thế hôm nay xin giã biệt Bạn về với Chúa hưởng Hồng Ân ! Vui bước ra đi đừng nuối tiếc Cõi trần bạn cũng đã thành nhân."
06 Tháng Giêng 2022(Xem: 979)
"Giáo sư luật Edward Foley thuộc Đại học bang Ohio đưa ra ý kiến: “Thực tế là Lời Nói dối Trắng trợn đã bắt rễ theo cách của nó, và nó đã trở nên mạnh hơn và tệ hơn trong 12 tháng qua, điều đó thậm chí còn nguy hiểm hơn chính sự kiện 6/1”."
23 Tháng Năm 2018(Xem: 12587)
"Nhận định rằng bộ luật này "chứa đựng những điều khoản đi ngược lại với những cam kết của Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị (ICCPR) mà Việt Nam đã ký", thông cáo của Liên hiệp quốc giải thích những điều khiến họ quan ngại”
23 Tháng Năm 2018(Xem: 13517)
"Vụ án Vũ “nhôm” được xem là một đại án về tình trạng lũng đoạn của bộ máy nhà nước, liên quan đến rất nhiều người, trong đó có cả sự tiếp tay của Tổng cục Tình báo, thuộc Bộ Công an, cho đến các quan chức lãnh đạo ở địa phương và báo chí."
23 Tháng Năm 2018(Xem: 12597)
"Khi chính quyền không thành công trong việc mang lại cuộc sống thịnh vượng cho dân chúng bằng thể chế và chính sách tốt, họ sẽ tìm cách thổi phồng thành tích hoặc thổi phồng lòng tự hào để dân chúng cảm thấy yêu nước hơn."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,319,686,071,854,684,384