Pakistan truy tố thủ phạm ám sát Bhutto (BBC)

05 Tháng Mười Một 201112:00 SA(Xem: 25733)
Pakistan truy tố thủ phạm ám sát Bhutto (BBC)


Pakistan truy tố thủ phạm ám sát Bhutto

 

5 tháng 11, 2011

 

 image001_191

 
Bà Benazir Bhutto, cựu Thủ tướng Pakistan, đang vận động tranh cử thì bị ám sát hồi năm 2007.


Một tòa án chống khủng bố ở Pakistan đã truy tố hai viên chức cảnh sát cao cấp trong vụ ám sát cựu Thủ tướng Benazir Bhutto năm 2007.

Những người này bị buộc tội vi phạm an ninh và không bảo vệ nữ chính khách, theo các công tố viên.

Năm chiến binh Taliban cũng bị buộc tội thực hiện âm mưu hình sự trong cái chết của bà Bhutto.

Nữ cựu Thủ tướng qua đời trong một cuộc tấn công bằng súng và bom trong khi vận đang động tranh cử cho cuộc bầu cử.

Các bị cáo đã phủ nhận các tội danh và cáo buộc.

Một trong các sĩ quan cảnh sát bị khép tội là Saud Aziz, cựu cảnh sát trưởng của Rawalpindi, địa điểm nơi bà Bhutto bị sát hại.

Ông Aziz và một viên chức cảnh sát khác đã bị bắt giữ cách đây gần một năm.

Công tố viên Mohammad Azhar cho biết họ đã bị buộc tội "thay đổi kế hoạch an ninh cho bà Bhutto", hãng tin Reuters cho biết.


Musharraf 'bỏ trốn'

 

image002_75

Cựu Tổng thống Pervez Musharraf bị tòa án tuyên bố là đã "bỏ trốn" từ tháng Hai, tài sản của ông tại Pakistan đã bị phong tỏa.


Pervez Musharraf, Tổng thống Pakistan vào thời điểm đó, cũng bị tòa án liên kết với vụ giết người đối với bà Bhutto.

Tòa án chống khủng bố ban hành một lệnh bắt giữ cựu Tổng thống vào tháng Hai với cáo buộc ông này đã không cung cấp các biện pháp an ninh đủ cho bà Bhutto.

Ông Musharraf đã được tuyên bố "bỏ trốn" sau khi không xuất hiện tại Tòa án vào tháng Hai.

Vị cựu Tổng thống đã bác bỏ các cáo buộc.

Hồi tháng Tám, tòa án ra lệnh tịch thu tài sản của ông Musharraf và đóng băng các tài khoản ngân hàng của ông tại Pakistan.

Hãng AFP cho biết năm thành viên Taliban là nghi can đã bị giam giữ trong gần bốn năm.

Họ bị cáo buộc đưa một kẻ đánh bom tự sát từ khu vực bộ lạc của Pakistan tới Rawalpindi để thực hiện vụ tấn công giết người.

Ba nghi phạm khác, bao gồm người đứng đầu Taliban ở Pakistan là Baitullah Mehsud, đã bị giết.

Mehsud đã bị tiêu diệt trong một cuộc không kích bằng phi cơ không người lái của quân Mỹ năm 2009.

Hai nghi phạm khác vẫn còn ngoài vòng pháp luật.

Sau cái chết của bà Bhutto, Đảng Nhân dân Pakistan của bà đã thắng kỳ tuyển cử phổ thông và ông Asif Ali Zardari, chồng góa của bà Bhutto trở thành Tổng thống sau khi ông Musharraf bị buộc phải từ chức.

Bà Benazir Bhutto là Thủ tướng của Pakistan trong các giai đoạn 1988-1990 và 1993-1996.

(Nguồn: bbc.co.uk)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
12 Tháng Tám 2022(Xem: 48)
Sáng tác: Quách Beem | Hồ Hoàng Yến trình bày
04 Tháng Tám 2022(Xem: 191)
"Bộ mặt Sài gòn, lúc 1955, người ta còn thấy những thầy Cảnh Sát được gọi là Mã Tà, đứng huýt còi ở các ngã tư đường. Vậy mà chẳng bao lâu chữ gọi mã tà đó đã biến mất. Và sau này, sẽ còn nhiều cái biến mất như thế. Nhiều cái biến mất như thế để Sài Gòn như hôm nay."
05 Tháng Bảy 2022(Xem: 419)
Ban đại diện Thụ Nhân VN đã thống nhất tổ chức Họp mặt Truyền Thống vào ngày Chủ Nhật 18/12/2022 tại Đà Lạt. Để thuận tiện cho việc đi lại, ăn ở và sinh hoạt tại Đà Lạt, Ban tổ chức đã lên chương trình Tour SG-Dalat và chi phí từng phần cho các gia đình cựu SV và thân hữu bốn phương về tham dự.
23 Tháng Sáu 2022(Xem: 528)
"Ông chiến đấu oai hùng, bị thương nặng được đưa vào điều trị ở bệnh viện, và được giải ngũ trở về Canada. Ông lập gia đình với TN-K1 Nguyễn Thị Thịnh."
23 Tháng Sáu 2022(Xem: 420)
Vắt qua hẻm núi Dashbash, chiếc cầu thuỷ tinh dài 240m vừa được xây dựng ở khu vực miền nam của Georgia. Giữa công trình là một cấu trúc có hình dạng một viên kim cương , cách mặt đất 200m...
18 Tháng Sáu 2022(Xem: 535)
CHA GIÀ RỒI ĐÚNG KHÔNG - ALI HOÀNG DƯƠNG OFFICIAL MV | OST BỐ GIÀ 2021
05 Tháng Sáu 2022(Xem: 562)
"Nhạc sĩ Cung Tiến đã mất ngày 10/5 tại Mỹ và hỏa táng ngày 2/6/2022, thọ 85 tuổi. Nay ông sẽ là người muôn năm cũ của Hoài cảm, Hương xưa, và Thu vàng..."
30 Tháng Năm 2022(Xem: 643)
"Một hôm trong lúc vui miệng, ông Tăng Duyệt có ngụ ý thách thức rằng Văn Giảng chỉ viết được những bài hùng ca thôi còn về những bài tình ca không phải sở trường của Văn Giảng. Nghe vậy, nhạc sĩ Văn Giảng về nhà, âm thầm lấy giấy bút viết bài Ai Về Sông Tương, không ghi tên tác giả là Văn Giảng như mọi khi mà đề tên tác giả là Thông Đạt... Ca khúc này bùng phát khắp nơi với sự hâm mộ của công chúng, và tò mò của giới sáng tác thời đó: Thông Đạt là ai vậy?"
29 Tháng Năm 2022(Xem: 616)
"Đề nghị Họp mặt Truyền thống Thụ Nhân năm nay tổ chức tại Đà Lạt từ 17/12 - 19/12/2022. Ban tổ chức sẽ đi tiền trạm trước, sau đó vào giữa tháng 6/2022 sẽ thông báo cụ thể lịch trình, chi phí ăn ở sinh hoạt cho đại diện các khoa, khoá."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
110,281