Toàn Dân Nghe Chăng (Hoàng Ngọc Nguyên)

13 Tháng Mười Một 201112:00 SA(Xem: 24609)
Toàn Dân Nghe Chăng (Hoàng Ngọc Nguyên)


TOÀN DÂN NGHE CHĂNG


Hoàng Ngọc Nguyên

image001_28-contentimage003_6-content 

 

Toàn dân nghe chăng,

Toàn cầu nguy biến…

 Chiến tranh đã là chuyện rùng rợn, khủng khiếp, nhưng cuộc chiến nào rồi cũng có hồi chấm dứt, khi kẻ thắng người thua trên chiến trường đã rõ..

 Thế nhưng khủng hoảng kinh tế, bao giờ mới xong đây, cho dù người thua ngay từ đầu đã được xác định là tầng lớp nhân dân lao động, tay làm hàm nhai?.

 Người ta bao nhiêu lần cứ tưởng hết cơn bĩ cực tới hồi thái lai, nhưng trời cứ mưa dầm dề, chạy qua chạy lại từ chỗ này đến chỗ khác, làm sao trời sáng lên được.

 Bây giờ, người ta mới hiểu ý nghĩa thực sự của hai chữ “chết chùm” là gì.

 Hôm thứ tư giữa tuần, cứ tưởng rằng “mặt trận miến tây đã yên tĩnh” (All quiet on the western front!). Mọi chuyện như thế là tạm ổn ở bên châu Âu khi hai Thủ tướng George Papandreou và Silvio Berlusconi nắm tay nhau đống ý ra đi. Thế nhưng ở Hy Lạp, chính phủ mới vẫn chưa hình thành được sau bốn ngày người ta đóng cửa đàm phán ròng rã. Các chính khách Hy Lạp nay cũng bắt chước Mỹ, các chính đảng trước tình hình hiểm nghẻo của đất nước thay vì tìm cách cứu nhau lại dùng thủ đoạn bắt bí nhau. Môt đảng nhỏ ở bên Athens hôm thứ tư bước ra khỏi phòng họp, như thế là mọi việc đình lại cả. Như vậy là sau bốn ngày Hy Lạp vẫn chưa có thủ tướng mới, nội các mới, mà không có chính quyền mới trong khi chính quyền cũ đã xách va li ra đi thì làm sao ngưòi ta có thể xúc tiến được đợt thứ hai của chương trình tiếp cứu với cả 130 tỉ euro chờ đợi, mặc dù biện pháp này đã được thông qua cả hai tuần qua, và ngưòi ta đều biết cứu bệnh như cứu hỏa - nhất là khi con bệnh đã nằm mê man quá lâu trong phòng E.R.

 Và tới phiên nước Ý của ông thủ tướng già đã 76 mà ham vui Berlusconi. Chỉ vì tiếc những chuyện tào lao, phù phiếm của những ngày vui cui tuần quay quần với các vũ nữ và người mẫu mua từ Bắc Phi, ông Berlusconi đã không chịu đi vả để cho nước Ý càng lâm sâu vào cảnh nợ nần, ngân sách thiếu hụt, chi phí tín dụng đã đến mức không thanh toán nổi – như báo cáo của BBC vào ngày thứ tư. Người ta nói nước Ý nay đã rơi vào thời điểm của những nước trong năm qua đã phải đưa đi cấp cứu, như Hy Lạp (hai lần vào E.R.), Ái Nhĩ Lan, Bồ Đào Nha. Tình hình của Ý trong cả ba ngày qua là tình hình trên bờ vực vỡ nợ, cho nên nguòi ta đều hối hả đi tìm thầy chạy thuốc. Người ta nhìn bà Angela Merkel, thủ tướng nước Đức, nước đã hai ba lần ra tay tế độ đến như cạn lực ngày nay. Rồi họ nhìn qua ba bà Christine Lagarde, chủ tịch mới của Quỹ tiến tệ Quốc tế, sống nhờ vào sự hào phóng của những nước dư dả nhưng ngày nay chẳng ai có dư tiền dư của cho quốc tế - họa may còn có anh tàu. Và chúng ta hãy nhìn thẳng vào sự thật tuyệt vọng ở châu Âu. Một sự thật thể hiện rõ ở sự cuống cuồng của thị trường chứng khoán trước cơn đại biến toàn cầu.

 Theo tin của CNN ngày thứ tư, các nhà đầu tư ở New York trong ngày đã vội vã “chạy tìm chỗ trú ẩn”, ai cũng hoảng sợ trước viễn ảnh nước Ý có nền kinh tế lớn hàng thứ tư ở châu Âu, đang chìm sâu hơn vào cuộc khủng hoảng. Chứng khoán nước Mỹ đã được bán ra như vũ bão ngay từ đầu phiên giao dịch sau khi lãi suất trái phiếu 10 năm của Ý đã tăng quá mức 7% - là mức cao nhất kể từ khi người ta đưa ra đồng euro làm đồng tiền chung vào năm 1999. Con số 7% là một tác động tâm lý mạnh mẽ cho nhà đầu tư bởi vì đó là mức từng làm gia tăng niềm lo âu của nhà đầu tư ở Hy Lạp, Ái Nhĩ Lan và Bồ Đào Nha trước đây. Tất cả ba nước này cuối cùng đều cần biện pháp tiếp cứu cho khu vưc tài chánh, ngân hàng.

 Việc bán ra chứng khoán này đã gia tăng mạnh trong buổi chiều khi có tin những viên chức của Liên hiệp châu Âu nói rằng người ta không có kế hoạch gì để giúp nước Ý cả. Yếu tố kinh hoàng không chỉ giới hạn cho chứng khoán Mỹ. Các thị trường châu Âu cũng bán ra mạnh mẽ và đồng euro giảm giá đến 2% so với đồng dollar Mỹ. Chỉ số về lo ngại của thị trường, VIX, đã tăng 32% đến mức 36.26. Một chỉ số cao hơn 30 cho thấy sự lo lắng của ngưòi đầu tư.

 Trong khi các suất lãi của trái phiếu của Ý gây hoang mang cùng cực trên thị trường, người ta nói vấn đề chính yếu là sự thiếu niềm tin của người đầu tư hơn là khả năng thanh toán, là điều làm dấy động những nước láng giềng nợ chúa chổm như Hy Lạp. Làm sao ngưòi ta có thể có niềm tin khi có một điếu người ta biết khá chắc: nền kinh tế của Ý quá to lớn, quá vĩ đại cho nên người ta không thể để nó sụp đổ được - giống như vào năm 2008 ở Mỹ, người ta cũng nói các ngân hàng lớn quá cho nên không thể để cho chúng chết mà chính phủ phải bỏ tiền ra chỉ để hồi sinh nó. Too big to fail! Thế nhưng ngày nay người ta cũng nhận ra một điều: nền kinh tế của Ý quá to lớn, quá vĩ đại cho nên ngoài sức tiếp cứu của những nơi mà ngưòi ta mong đợi sẽ ra tay nghĩa hiệp. Italy: definitely too big to fail, but maybe too big to bail!

 Nước Hy Lạp chỉ có 11 triệu dân. Bồ Đào Nha cũng xấp xỉ khoàng đó: 10.6 triệu. Ireland (Ái Nhĩ lan) chỉ có 4.6 triệu dân. Khu euro zone dùng đồng tiền chung có 15 nước, trong khối Liên Âu có 27 nước. Thế nhưng mọi trách nhiệm hay khả năng tiếp cứu đổ cả vào nước Đức và một phần nước Pháp. Đức có xấp xỉ 82 triệu dân. Pháp có 66 triệu. Trong thời khủng hoảng này, lo cho dân mình là đã đủ mệt, sức đâu mà ôm đồm - nhất là ôm một nước lớn như Ý. Sau hai lần chi ra cả 260 tỷ euro cho Hy Lạp, Đức đang còn đứng chưa vững. Đối với nước Ý, dân số hơn gấp năm lần Hy Lạp, phải chi bao nhiêu cho đủ, chi bao lâu mới xong. Và tiền đâu ,mà chi mại? Nước Pháp đầu tuần này đã ban hành chính sách khắc khổ. Đức lâu nay phát được là nhờ nền kinh tế còn sống được nhờ xuất cảng. Nếu vào thời khó khăn, người ta chẳng nhập nữa, Đức bán hàng cho ai. Không bán được, quỹ dự trữ ngoại tệ giảm đi, tiền đâu mà còn đứng ra làm anh hùng. Nếu Hy Lạp vỡ nợ, nếu Ý vỡ nợ, đó không chỉ là chuyện hai nước này phải rời khỏi khu vưc euro zone, những nước này trở lại với đồng tiền phi mãi lực quốc tế của mình và chẳng có giá trị tiền tệ trên thị trường châu Âu, thị trường quốc tế, mà các nước chủ nợ hay các ngân hàng chủ nợ cũng sẽ rơi vào khủng hoảng cần nguồn thanh khoản, vô năng lực tín dụng. Vào một thời nào, châu Âu có thể bị khủng hoảng, người ta còn nghĩ đến người Mỹ ở bên kia bờ Đai Tây Dương, nhưng nay thì chính Mỹ cũng đang đóng cửa rút cầu, người ta tìm đến ai.

 Sự mong đợi Trung Quốc dùng nguồn dự trữ ngoại tệ mạnh mẽ của mỉnh, dù chỉ dưới dạng những trái phiếu của Mỹ và châu Âu, để chịu khó mua nợ cho Hy Lạp cho Ý thể hiện sự tuyệt vọng của thế giới phương tây ngày nay, bởi vì Trung Quốc hẳn phải kỳ kèo lui tới mới chịu ngã giá.

 Đó chính là cảm nhận nằm sâu trong tiềm thức của nhà đầu tư ngày nay khiến cho thị trường chứng khoán có thể chao đảo khắp nơi, lâu dài trong những ngày tới.

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
12 Tháng Tám 2022(Xem: 74)
“Không có ai được quyền đứng trên luật pháp ở đất nước này”, ông Merrick Garland, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã nói như thế vào ngày 20/7, khi được các phóng viên hỏi."
07 Tháng Bảy 2022(Xem: 410)
"Nhan đề trang bìa nhiều báo tập trung vào các hiểm họa hàng đầu với thế giới đương đại. Courrier International nói về nạn đói đe dọa các quốc gia nghèo nhất với việc Nga sử dụng "vũ khí lúa mì". L’Express ám ảnh bởi nỗi lo sợ "bội chi ngân sách công" không sớm thì muộn dẫn đến thảm họa."
08 Tháng Sáu 2022(Xem: 523)
"Tại sao ở nước Mỹ người lại giết người nhiều hơn tất cả các nước giàu mạnh khác? Có lý do nào đặc biệt không? Một phóng viên đặt câu hỏi này với nghị sĩ Ted Cruz, đã bị ông mắng đuổi đi, không thèm trả lời."
26 Tháng Năm 2022(Xem: 669)
“Về cơ bản, họ đang cố gắng chuyển từ một chế độ độc tài quân sự sang một chính phủ hợp hiến, biến những người nông dân nghèo khó không ruộng đất thành một xã hội sở hữu, tái cấu trúc công ty, hệ thống kinh tế của đất nước để áp dụng một hệ thống định hướng thị trường, thiết lập pháp quyền và nâng cao nền dân sự xã hội,” ông Veith nói về thành tựu của nền Đệ nhất Cộng hòa."
06 Tháng Năm 2022(Xem: 802)
"Đối với đa số người Việt đã từng sống trải qua, ngày 30.04.1975 là một biến cố đau thương nhứt của một đời người. Cố Giáo Sư Nguyễn Ngọc Huy - một bình luận gia am tường mọi biến chuyển quốc tế, từng nổi tiếng với những bài nhận định thời cuộc "Tình hình thế giới trong tháng vừa qua" đăng tải trên nhiều tờ báo tại Âu Mỹ - đã đề cập công khai trực tiếp hoặc kín đáo gián tiếp trả lời những câu hỏi về biến cố lịch sử đặc biệt nêu trên."
06 Tháng Năm 2022(Xem: 756)
Đa phần người Việt thiếu trải nghiệm sống trong một xã hội dân chủ thật sự, chưa thể hiện sự khát khao cho dân chủ, theo tác giả Võ Ngọc Anh
05 Tháng Năm 2022(Xem: 683)
"Dân Ukraine đang được loài người kính trọng và ý thức bổn phận phải tiếp sức. Họ đang chịu thống khổ, nhưng đứng vững không khuỵu chân nên khiến loài người cùng thức tỉnh. Cần bảo vệ chủ quyền và lãnh thổ toàn vẹn của Ukraine để xác định lại quy tắc: Không một nước nào được đánh, chiếm, chia cắt đất đai của một nước nào khác."
07 Tháng Tư 2022(Xem: 758)
"Ca sĩ nhạc cổ điển người Mỹ gốc Việt Sangeeta Kaur - tên thật là Mai Xuân Loan - nói với BBC News Tiếng Việt rằng đến giờ cô vẫn bất ngờ, "cảm thấy không thể tin được" sau khi được giải "Album giọng ca cổ điển xuất sắc" tại Grammy 2022."
25 Tháng Ba 2022(Xem: 974)
"Shimon Peres, cố tổng thống Israel, kể về nội dung cuộc nói chuyện giữa ông và Putin khoảng năm 2015: "
25 Tháng Ba 2022(Xem: 843)
"Thực lực hai bên quá chênh lệch. Đối với Ukraina, không thất trận đã là chiến thắng, còn với Nga, không thắng nổi coi như đã bại trận. Thế nên có hai khả năng : leo thang hoặc đàm phán, tìm ra một lối thoát danh dự."
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
110,279