Việt Điểu Thụ Nhân Chi (Lê Đình Thông)

12 Tháng Bảy 201312:00 SA(Xem: 19488)
Việt Điểu Thụ Nhân Chi (Lê Đình Thông)


Lá Thư Thụ Nhân :Việt Điểu Thụ Nhân Chi

Lê Đình Thông

 

image002_168 


Anh Thạch Lai Kim (trái) và anh Trần Hy Dân (phải) trước

cảnh non nước hữu tình. Có phải Kim là non, Dân là nước:

Nghìn năm giao ước kết đôi,
Non non nước nước chưa nguôi lời thề.
Tản Đà

 

Sáng nay, tôi chợt nhớ đến hai anh Thạch Lai Kim và Trần Hy Dân. Thứ bẩy giữa năm giữa tháng (15/06), chúng tôi sẽ có dịp tay bắt mặt mừng chào đón hai anh. Anh Kim ở bên Đức. Còn anh Dân ở mãi bên Canada. Ca khúc hướng đạo có câu : ‘‘Tình anh em nhớ nhau tuy xa mà hóa ra gần.’’ Làm xong bài thơ, ăn trưa về thì nhận được điện thư của anh Thạch Lai Kim như sau :

 

‘‘Anh Dân, anh Khoát, anh Thông thân mến, Hôm nay tôi vừa nhận Email của Air France xác nhận chuyến bay đến Paris của vợ chồng tôi đã hủy bỏ. Bị hủy bỏ vào giờ chót nên trở tay không kịp để lấy các phương tiện khác. Rất tiếc hai chúng tôi không thể đến dự buổi hội ngộ ngày thứ Bảy 15/06 này. Xin quí anh và quí anh chị TN Paris thông cảm. Hẹn gặp nhau vào một dịp khác. Thân mến.’’

 

Thơ thẩn thì cũng đã viết xong rồi. Tuy hai anh chưa đến nhưng tình anh em không cất được vào ngăn tủ, đợi lúc nào gặp sẽ đưa cho nhau xem. Tôi nhờ diễn đàn Thụ Nhân 1-2 chuyển đến hai anh bài thơ này. Ngay câu 1, tôi đã lỡ viết ‘‘Tháng sáu mười lăm’’ (15/06), có muốn để dành lại cũng không xong. Sau này hai anh có dịp ghé thăm Paris, tôi sẽ làm một bài thơ khác vậy.

 

Tôi rất quý anh Dân về sự mực thước. Tính tình anh điềm đạm. Tôi còn nhớ ngày xưa anh rất là nho nhã. Tấm hình anh chụp với anh Thạch Lai Kim cho thấy vẫn là anh Dân ngày xưa. Nét từng trải vẫn không xóa đi dáng thư sinh hiền lành thuở còn đi học.

 

Còn anh Kim vừa là tình bạn, vừa là ân nhân. Lần nào ra sách, Lưu Văn Dân và tôi nhờ cậy anh Kim và anh Dương Tấn Hải sửa giúp bài vở, hai anh đều vui vẻ nhận lời. Nhờ vậy, các tập Tưởng Niệm Đức Ông Nguyễn Văn Lập, Ngày Xưa Hội Hữu đều tươm tất.

 

Anh Kim sửa bản thảo thật là chu đáo. Anh không bỏ sót một chữ nào không đọc, không sửa. Tôi chẳng cần dấu diếm là tôi đã rơi rụng gần hết chữ nghĩa chứa đựng trong môn Tu Từ và Văn Thể. Nhưng vốn liếng tiếng Việt của anh Kim thật là dễ nể. Còn chữ Hán ở vào bậc thượng thừa. Tôi nói ra điều này thay cho lời cám ơn chân thành.

 

Cũng như nhiều anh chị khác, anh Kim rất có lòng với Thụ Nhân. Từ nhiều năm nay, không những anh làm ra trang blog Thụ Nhân Âu Châu, mà còn giúp anh Trần Văn Lương làm riêng một trang thơ. Lúc đó, anh Kim nhờ tôi viết đôi lời giới thiệu. Mấy lời chân thành, mộc mạc đến nay vẫn còn nguyên vẹn. Tổng thống John Fitzgerald Kennedy từng cho rằng ‘‘Quyền lực khiến ta ngạo nghễ. Chỉ riêng cõi thơ nhắc nhở ta cuộc sống thật là phong phú. Quyền lực làm ta hư hỏng. Chỉ riêng cõi thơ khiến tâm hồn ta ngọc ngà trong suốt.’’

 

Xin mời các anh chị cùng ghé thăm trang Blog Thụ Nhân Âu Châu do anh Thạch Lai Kim thực hiện, nội dung phong phú, trình bầy rất trang nhã, địa chỉ như sau : http://tneu.blogspot.com

 

Sau đây là bài thơ mới còn thơm mùi mực, riêng tặng anh Thạch Lai Kim và anh Trần Hy Dân :

 

Tháng sáu mười lăm mới gặp nhau

Đôi chim chắp cánh mãi nơi đâu

Tình sâu nghĩa nặng ngôi trường mẹ

Kết giải đồng tâm đến bạc đầu

Sẩy đàn tan nghé xa xôi quá

Cùng nhau họp mặt tận trời Âu

Nghe chăng ngựa hí trong tâm tưởng

Việt điểu trên cành khóc đã lâu.*

 

* Hồ mã tê bắc phong (胡 馬 嘶 北 風)

Việt điểu sào nam chi (越 鳥 巢 南 枝)

 

tạm dịch:

Nghe tiếng ngựa Hồ gió bấc lạnh

Có đàn chim Việt đậu cành Nam. (LĐT)

 

Paris, ngày 12 tháng 6 năm 2013

Lê Đình Thông


Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
02 Tháng Hai 2022(Xem: 608)
Ly rượu mừng Phạm Đình Chương - Ban hợp ca Thăng Long
31 Tháng Giêng 2022(Xem: 589)
"Đào đỏ, mai vàng. Màu đỏ thắm tươi biểu tượng cho sự vui mừng; màu vàng tượng trưng cho sự cao thượng vinh hiển cao sang. Tại nước Việt màu vàng còn tượng trưng cho Vua (thời phong kiến). Màu vàng thuộc hành Thổ trong ngũ hành- Thổ nằm ở vị trí Trung Ương, và màu vàng cũng tượng trưng cho nòi giống Việt. Không ngạc nhiên dân Việt chuộng mai vàng cho ngày đầu năm tại phương Nam."
29 Tháng Giêng 2022(Xem: 1105)
“Dẫu vui buồn - xuân vẫn cứ xuân !” (*) Cùng bạn ta xin chúc mọi người HY VỌNG thành Quê Hương xán lạn Dân thanh bình êm ấm vui tươi !
20 Tháng Giêng 2022(Xem: 718)
"Một hôm, chàng đi xem xinê ở rạp Tân Tân, gần cầu Trường Tiền, bất ngờ hàng ghế trước có một cô bé tóc dài vóc dáng, mùi hương tóc thoang thoảng mùi hoa ngâu, gợi nhớ cô bạn Kim Long xưa. Chàng bỏ suất chiếu, đạp chiếc xe đạp Dura Mercier dọc bờ sông Hương về nhà ở Thành Nội. Về tới nhà, nhạc phẩm “Ai về sông Tương được chàng viết xong chỉ trong mười lăm phút."
20 Tháng Giêng 2022(Xem: 637)
Ai về sông Tương - Sáng tác: Thông Đạt (Văn Giảng)
14 Tháng Giêng 2022(Xem: 1179)
"Tình dẫu đã sương khói Vẫn phút nhớ về em Như Saigon đổi tên Người Saigon còn đó !"
13 Tháng Giêng 2022(Xem: 919)
Bản Tin Số 38 Hội Ái Hữu Đại Học Đà Lạt Tại Âu Châu - Tháng 1 năm 2022
11 Tháng Giêng 2022(Xem: 803)
"... nhà thơ Nguyên Sa sáng tác bài thơ “Tám phố Sài Gòn” (khoảng cuối thập niên 1960, đầu thập niên 1970). Bài thơ được ông Nguyễn Đình Vượng đăng trên báo Văn, tờ tạp chí có uy tín nhất về văn học lúc đó ở miền Nam."
31 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 1802)
"New Year’s Eve pháo hoa bừng nở Bừng lên Hy Vọng đến cho người Xin chúc Bạn YÊN BÌNH Năm Mới Nhân loại rồi trở lại An Vui !!"
30 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 869)
"Anh trở về nguyên thủy vô thức vô tri Ngôi nhà cũ tôi ơi ! Thôi cùng anh giã biệt Nghẹn ngào không nói"
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,319,686,071,854,684,384