Một thắng lợi của cuộc đấu tranh nhân quyền thế giới

11 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 24205)
Một thắng lợi của cuộc đấu tranh nhân quyền thế giới
Một thắng lợi của cuộc đấu tranh nhân quyền thế giới

634223522248616008_344x257
Người biểu tình tại Hồng Kông đòi trả tự do cho Lưu Hiểu Ba ngày 8/10/2010
Ảnh: Reuters

Tú Anh

Giải Nobel Hòa bình 2010 được các tổ chức bảo vệ nhân quyền hết sức ca ngợi. Human Right Watch thẩm định đây là một chiến thắng của nhân quyền trên toàn thế giới.Tổ chức Ân Xá Quốc Tế kêu gọi tăng cường sức ép quốc tế đòi tự do cho ông Lưu Hiểu Ba và các tù chính trị khác tại Trung Quốc.
Để tìm hiểu thêm về ý nghĩa của sự lựa chọn của Ủy Ban Nobel Hòa Bình Na Uy dưới cái nhìn phân tích của giới bảo vệ nhân quyền, RFI Việt ngữ dặt câu hỏi với ông Vũ Quốc Dụng, Tổng thư Ký Hiệp Hội Nhân quyền Quốc tế, trụ sở đặt tại Frankfurt, Đức quốc.
 

 

RFI : Xin ông cho biết vài nét về con người Lưu Hiểu Ba và bản Hiến chương 08 trong cuộc đấu tranh cho nhân quyền và còn xa hơn nữa?

Ô.Vũ Quốc Dụng : Hiệp hội nhân quyền Quốc tế và cá nhân tôi rất mừng khi nghe tin Giải Nobel hòa bình năm nay sẽ được trao cho ông Lưu Hiểu Ba - một giáo sư đại học, một nhà văn, một nhà đấu tranh cho dân chủ ở Trung Quốc. Ông đang bị chính quyền Trung Quốc giam tù vì đã tham gia biên soạn Hiến Chương 08 và ký tên vào đó cùng với hơn 300 trí thức Trung Quốc khác.

Bản Hiến chương 08 này kêu gọi chính quyền Trung Quốc dân chủ hóa, tôn trọng luật pháp, tôn trọng nhân quyền và bỏ chế độ độc đảng. Ông là người kiên quyết đấu tranh cho quyền tự do ngôn luận và báo chí và chống lại việc chính quyền Trung Quốc dùng các tội hình sự để bỏ tù những người phát biểu ôn hòa. Ông là chủ tịch trong nhiều năm và bây giờ là thành viên ban chấp hành của Trung Tâm Văn Bút Trung Quốc (PEN). Chỉ có thế mà ông bị chính quyền Trung Quốc quy tội „âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân“ và kết án 11 năm tù và 2 năm quản chế. Phiên xử ông vào đúng ngày Giáng sinh năm ngoái là một trò hề pháp đình khi chỉ kéo dài vỏn vẹn 3 tiếng và không cho luật sư trình bày chứng cớ cũng như không cho đại diện của 15 tòa đại sứ vào quan sát.

Ông Lưu Hiểu Ba, năm nay 55 tuổi, thực ra không phải là một người nổi tiếng ở Trung Quốc mặc dù đã tham gia đấu tranh cho dân chủ trong hơn 20 năm qua. Theo hồ sơ của chúng tôi, hồi mùa Xuân năm 1989 ông từ Hoa Kỳ trở về Trung Quốc để tham gia cuộc đấu tranh đòi dân chủ của sinh viên. Hồi đó ông là một trong những người kêu gọi sinh viên phải ôn hòa bất bạo động ở quảng trường Thiên An Môn. Vì thế ông bị 2 năm tù. Năm 1996 ông bị 3 năm tù lao động cải tạo vì đã kêu gọi bỏ chế độ độc đảng và đối thoại với Đức Đạt lai Lạt ma.

Từ năm 2004, nhà của ông thường xuyên bị công an canh giữ, điện thoại và internet bị cắt vì ông lên tiếng phản đối việc chính quyền vu cho những nhà văn, nhà báo tội lật đổ chính quyền. Cho đến bây giờ, dù ông đang ngồi tù, nhà của ông vẫn bị công an canh giữ để ngăn cản khách đến thăm khiến cho vợ của ông giống như bị tù tại gia. Theo tôi cái đặc sắc nhất của ông Lưu Hiểu Ba là tinh thần bất bạo động. Ông đấu tranh bằng ngòi bút và luôn kêu gọi đối thoại. Ông kêu gọi chính quyền Trung Quốc phải đối thoại với người dân để giải quyết các vấn đề của đất nước.

RFI: Như vậy sự kiện Ủy ban Nobel chọn ông mang ý nghĩa gì?

Ô.Vũ Quốc Dụng : Tôi thấy được 3 ý nghĩa lớn. Ý nghĩa thứ nhất là sự khẳng định nhân quyền có liên lạc mật thiết với hòa bình. Trong di chúc của người cha đẻ ra giải này là ông Alfred Nobel có ghi rằng nhân quyền là điều kiện để xây dựng tình anh em giữa các quốc gia. Ủy Ban Nobel tuyên bố quyết định trao giải cho ông Lưu Hiểu Ba “vì ông là người lâu nay đã tranh đấu bất bạo động cho những nhân quyền căn bản tại Trung Quốc là nơi mà các quyền tự do tiếp tục bị giới hạn”. Ủy Ban này kêu gọi Trung Quốc cải thiện nhân quyền bên cạnh việc phát triển kinh tế.

Ý nghĩa thứ hai là Giải Nobel Hòa Bình năm nay về tay một thường dân và một người đang bị ngồi tù, chứ không phải là quốc trưởng của siêu cường quốc số một trên thế giới như năm ngoái. Từ lâu nhiều người mong đợi rằng Giải Nobel Hòa bình chỉ nên được trao cho những người đang thực sự dấn thân đấu tranh cho nhân quyền và hòa bình trong những điều kiện ngặt nghèo và nguy hiểm nhất. Cần lưu ý rằng số ứng viên Giải Nobel Hòa bình trong năm nay đã lên đến trên 200 người, trong đó có nhiều người rất nổi tiếng được chọn vào vòng trong như thủ tướng Helmut Kohl của Đức, là người đã thống nhất nước Đức, thống nhất Âu Châu và chấm dứt Chiến tranh lạnh vào năm 1990, cách đây đúng 20 năm. Cho nên việc trao giải cho ông Lưu Hiểu Ba là một vinh dự rất lớn lao.

Ý nghĩa thứ ba là Ủy Ban Nobel đã không chịu khuất phục trước sự đe dọa của chính quyền Trung Quốc. Trước đây mấy tuần Trung Quốc đã khuyến cáo Ủy Ban Nobel không nên trao giải cho ông Lưu Hiểu Ba cũng như cho bất cứ nhà đấu tranh Trung quốc nào nếu không muốn quan hệ giữa Na uy và Trung Quốc bị tổn thương. Trung Quốc muốn ám chỉ đến một hiệp ước về kinh tế sắp được 2 nước ký kết với nhau. Lâu nay Trung Quốc vẫn ỷ vào sức mạnh kinh tế để bịt miệng các quốc gia phương Tây muốn chỉ trích Trung Quốc vi phạm nhân quyền. Nhưng lần này Trung quốc không ngờ rằng hành động gây áp lực thô bạo đối với một ủy ban độc lập như Ủy Ban Nobel đã tạo tác dụng ngược. Nó khiến cho ủy ban Nobel càng có lý do chính đáng để trao giải cho ông Lưu Hiểu Ba và càng có nhiều người trên thế giới ủng hộ quyết định này.

Hiệp hội nhân quyền Quốc tế của chúng tôi hoan nghênh quyết định trao giải Nobel Hòa bình cho ông Lưu Hiểu Ba. Hành động này sẽ khiến cho dư luận trên thế giới chú ý chưa từng thấy đối với một tù nhân lương tâm. Điều này sẽ thúc đẩy các chính phủ trên thế giới phải quyết tâm hơn nữa trong việc đòi trả tự do cho ông Lưu Hiểu Ba cũng như đòi cải thiện tình trạng nhân quyền tồi tệ ở Trung Quốc. Đó cũng là một phản ứng cần thiết trước một thái độ ngạo mạn nguy hiểm của Trung Quốc mà tôi cho rằng có thể đang đe dọa hòa bình trong khu vực Á Châu. Cuối cùng, tôi nghĩ rằng sự kiện này là vinh dự chung cho tất cả phong trào đấu tranh cho tự do và nhân quyền ở Á Châu. Những người đấu tranh Việt Nam cũng nên mừng vì qua đó mà thế giới sẽ hiểu hơn thực trạng đàn áp đang xảy ra tương tự tại Việt Nam.

RFI : Còn đối với Trung Quốc thì giải Noben Hòa Bình này có mang một ý nghĩa gì?

Ô.Vũ Quốc Dụng : Đối với chính quyền Trung Quốc thì đây là một điều xấu hổ cùng cực. Ngoài những tuyên bố chống Ủy Ban Nobel, Trung Quốc đã cắt khúc phim truyền hình của các đài ngoại quốc tường thuật tuyên bố của Ủy Ban Nobel và lập hàng rào phong tỏa các phóng viên ngoại quốc muốn đến nhà bà Lưu Hiều Ba để phỏng vấn bà. Qua những hành động này Trung Quốc đã càng tự tố cáo mình.

Đại đa số dân chúng Trung Quốc bị bưng bít thông tin và cũng chẳng biết ông Lưu Hiểu Ba là ai nên tôi không biết là họ có hãnh diện hay không. Nếu biết thì chắc họ cũng hãnh diện vì ông Lưu Hiểu Ba là người Trung Quốc đầu tiên được trao giải Nobel Hòa bình và được sánh vai cùng với những danh nhân thế giới khác. Riêng những nhà đấu tranh cho dân chủ hóa ở Trung Quốc thì rõ ràng là rất phấn khích trước sự kiện này.

Họ cho rằng ông Lưu Hiểu Ba xứng đáng được nhận giải. Họ cho rằng quốc tế đã chú ý đến họ, đã thông cảm và đang ủng hộ cuộc đấu tranh bất bạo động của họ. Dù công an Trung Quốc có lập hàng rào ngăn cản nhưng tôi thấy ngay chiều hôm qua vài chục nhà hoạt động cho nhân quyền và dân quyền Trung Quốc đã có mặt trước nhà ông Lưu Hiểu Ba. Nhiều người đã không giấu những giọt lệ mừng trước ống kính của phóng viên quốc tế.

Cá nhân tôi rất tâm đắc với một phát biểu của ông Lưu Hiểu Ba là “Lời nói và câu chữ không thể bị hình sự hóa”. Câu này nói lên tư tưởng ôn hòa của ông. Ông muốn rằng những mâu thuẫn xã hội phải được giải quyết bằng đối thoại chứ không phải bằng bạo lực để tránh cho Trung Quốc những xáo trộn và những cuộc đổ máu.

Ô. Vũ Quốc Dụng-TTK Hiệp hội Nhân quyền Quốc tế

 
09/10/2010


(Nguồn: viet.rfi.fr/quoc-te)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
18 Tháng Ba 2011(Xem: 24189)
CHUẨ̀N BỊ CHO TRẬN KHÔNG CHIẾN TẠI LIBYA BBC Các nước Phương Tây đứng đầu là Hoa Kỳ đang lên kế hoạch ngăn chặn lực lượng chính phủ Gaddafi tấn công phe nổi dậy Libya nhưng nhiều cường quốc khác như Trung Quốc tỏ ý dè dặt.
18 Tháng Ba 2011(Xem: 25436)
LIBYA BẤT NGỜ TUYÊN BỐ 'NGƯNG BẮN LẬP TỨC' BBC Chưa đầy 24 giờ sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc ra nghị quyết về vùng cấm bay tại Libya, chính phủ ở Tripoli bất ngờ tuyên bố 'ngưng bắn lập tức' và mời phái đoàn quốc tế vào 'tìm hiểu thực tế'.
17 Tháng Ba 2011(Xem: 25660)
Hội nghị các nước tiểu vùng sông Mekong về phát triển hành lang kinh tế Quốc Việt, Thông tín viên RFA, Phnom Penh Do những liê n kết vận tải qua biên giới giữa các nước trong khu vực tiểu vùng sông Mekong p hía Nam này vẫn còn có khoảng cách so với các tuyến hành lang kinh tế khác. Các nước nà y cương quyết hợp tác với nhau trên 9 lĩnh vực dưới sự hỗ trợ của Ngân hàng Phát triển Châu Á và một số quốc gia khác.
17 Tháng Ba 2011(Xem: 25403)
Quốc tế vẫn bất đồng về giải pháp đối với Libya RFA 10.03.2011 Những cuộc giao tranh giữa lực lượng nhận dân nổi dậy và quân đội trung thành với lãnh tụ Gadaffi v ẫn diễn ra ở nhiều nơi, trong lúc cộng đồng thế giới tiếp tục nói đến những biện pháp cứng rắn hơn đối với chính phủ Libi.
17 Tháng Ba 2011(Xem: 24206)
Trung Quốc chỉ là một cường quốc khu vực cho dù tăng ngân sách quốc phòng Đức Tâm. rfi Chính quyền Bắc Kinh đang xây dựng bộ máy quân sự với tốc độ nhanh chóng, tuy vậy, Trung Quốc cho đến nay vẫn chỉ là một cường quốc khu vực, với các mối lo khu vực.
17 Tháng Ba 2011(Xem: 23991)
Thế giới Ả rập và những tính toán của Washington Thụy My, rfi Theo tờ New York Times, thì chính quyền Obama đã phải nhận ra một sự thật phũ phàng : các vị vu a có nhiều cơ hội để sống sót trước làn sóng cách mạng, còn các ông tổng thống thì rơi rụng.
17 Tháng Ba 2011(Xem: 26096)
VN chậm giúp công dân ở Nhật Bản Đại diện của một nhóm 50 lưu học sinh tại Đại học Tohoku ở Sendai: "Tôi cũng có thúc giục sứ quán là cần có những kế hoạch phòng trường hợp khẩn cấp xảy ra chứ không thể ngồi chờ được. "Nhưng sứ quán nói họ không có kế hoạch gì cả. "Gần như m ọi người ở đây đều thất vọng và không trông chờ gì vào đại sứ quán nữa."
15 Tháng Ba 2011(Xem: 26412)
Is California next? Experts warn U.S. West Coast could be next victim of devastating earthquake on Pacific's 'Ring of Fire' By Mark Duell The U.S. West Coast could be the next area shaken by a big earthquake, experts warned today. The earthquakes last Friday in Japan, last month in New Zealand and last year in Chile all happened along the ‘Ring of Fire’ that encircles much of the Pacific Ocean. Scientists believe the West Coast could be hit as part of a cluster of earthquakes, with a Pacific Northwest fault having similar characteristics to the one underneath Japan.
14 Tháng Ba 2011(Xem: 24289)
Tai họa sóng thần tại Nhật Bản Phạm Văn Bân Tại một nước mà tsunami và động đất xảy ra thường xuyên, hầu như t ừ n g giờ một, người ta đã chuẩn bị mọi sinh hoạt để đối phó với tai họa. Nhưng trận tsunami lần này là một ngoại hạng! Nó đổ ập lên khắp vùng biển Thái Bình Dương với tốc độ 800km/giờ (500mph) - nhanh như một phản lực cơ.
14 Tháng Ba 2011(Xem: 24992)
Nhật: Khủng hoảng tệ nhất từ Thế Chiến II BBC Nhật Bản đ ang gặp khó khăn lớn nhất kể từ Thế Chiến II, Thủ tướng Naoto Kan nói sau khi x ảy ra động đất và sóng thần khủng khiếp... Ông nói tình trạng của nhà máy điện hạt nhân bị ảnh hưởng bởi động đất ở Fukushima vẫn trầm trọng, một ngày sau khi xảy ra vụ nổ tại nhà máy. Trong khi đó cảnh sát nói số người chết vì sóng thần ở riêng hạt Miyagi đã có thể quá con số 10.000.
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
99,468