Một thắng lợi của cuộc đấu tranh nhân quyền thế giới

11 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 22707)
Một thắng lợi của cuộc đấu tranh nhân quyền thế giới
Một thắng lợi của cuộc đấu tranh nhân quyền thế giới

634223522248616008_344x257
Người biểu tình tại Hồng Kông đòi trả tự do cho Lưu Hiểu Ba ngày 8/10/2010
Ảnh: Reuters

Tú Anh

Giải Nobel Hòa bình 2010 được các tổ chức bảo vệ nhân quyền hết sức ca ngợi. Human Right Watch thẩm định đây là một chiến thắng của nhân quyền trên toàn thế giới.Tổ chức Ân Xá Quốc Tế kêu gọi tăng cường sức ép quốc tế đòi tự do cho ông Lưu Hiểu Ba và các tù chính trị khác tại Trung Quốc.
Để tìm hiểu thêm về ý nghĩa của sự lựa chọn của Ủy Ban Nobel Hòa Bình Na Uy dưới cái nhìn phân tích của giới bảo vệ nhân quyền, RFI Việt ngữ dặt câu hỏi với ông Vũ Quốc Dụng, Tổng thư Ký Hiệp Hội Nhân quyền Quốc tế, trụ sở đặt tại Frankfurt, Đức quốc.
 

 

RFI : Xin ông cho biết vài nét về con người Lưu Hiểu Ba và bản Hiến chương 08 trong cuộc đấu tranh cho nhân quyền và còn xa hơn nữa?

Ô.Vũ Quốc Dụng : Hiệp hội nhân quyền Quốc tế và cá nhân tôi rất mừng khi nghe tin Giải Nobel hòa bình năm nay sẽ được trao cho ông Lưu Hiểu Ba - một giáo sư đại học, một nhà văn, một nhà đấu tranh cho dân chủ ở Trung Quốc. Ông đang bị chính quyền Trung Quốc giam tù vì đã tham gia biên soạn Hiến Chương 08 và ký tên vào đó cùng với hơn 300 trí thức Trung Quốc khác.

Bản Hiến chương 08 này kêu gọi chính quyền Trung Quốc dân chủ hóa, tôn trọng luật pháp, tôn trọng nhân quyền và bỏ chế độ độc đảng. Ông là người kiên quyết đấu tranh cho quyền tự do ngôn luận và báo chí và chống lại việc chính quyền Trung Quốc dùng các tội hình sự để bỏ tù những người phát biểu ôn hòa. Ông là chủ tịch trong nhiều năm và bây giờ là thành viên ban chấp hành của Trung Tâm Văn Bút Trung Quốc (PEN). Chỉ có thế mà ông bị chính quyền Trung Quốc quy tội „âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân“ và kết án 11 năm tù và 2 năm quản chế. Phiên xử ông vào đúng ngày Giáng sinh năm ngoái là một trò hề pháp đình khi chỉ kéo dài vỏn vẹn 3 tiếng và không cho luật sư trình bày chứng cớ cũng như không cho đại diện của 15 tòa đại sứ vào quan sát.

Ông Lưu Hiểu Ba, năm nay 55 tuổi, thực ra không phải là một người nổi tiếng ở Trung Quốc mặc dù đã tham gia đấu tranh cho dân chủ trong hơn 20 năm qua. Theo hồ sơ của chúng tôi, hồi mùa Xuân năm 1989 ông từ Hoa Kỳ trở về Trung Quốc để tham gia cuộc đấu tranh đòi dân chủ của sinh viên. Hồi đó ông là một trong những người kêu gọi sinh viên phải ôn hòa bất bạo động ở quảng trường Thiên An Môn. Vì thế ông bị 2 năm tù. Năm 1996 ông bị 3 năm tù lao động cải tạo vì đã kêu gọi bỏ chế độ độc đảng và đối thoại với Đức Đạt lai Lạt ma.

Từ năm 2004, nhà của ông thường xuyên bị công an canh giữ, điện thoại và internet bị cắt vì ông lên tiếng phản đối việc chính quyền vu cho những nhà văn, nhà báo tội lật đổ chính quyền. Cho đến bây giờ, dù ông đang ngồi tù, nhà của ông vẫn bị công an canh giữ để ngăn cản khách đến thăm khiến cho vợ của ông giống như bị tù tại gia. Theo tôi cái đặc sắc nhất của ông Lưu Hiểu Ba là tinh thần bất bạo động. Ông đấu tranh bằng ngòi bút và luôn kêu gọi đối thoại. Ông kêu gọi chính quyền Trung Quốc phải đối thoại với người dân để giải quyết các vấn đề của đất nước.

RFI: Như vậy sự kiện Ủy ban Nobel chọn ông mang ý nghĩa gì?

Ô.Vũ Quốc Dụng : Tôi thấy được 3 ý nghĩa lớn. Ý nghĩa thứ nhất là sự khẳng định nhân quyền có liên lạc mật thiết với hòa bình. Trong di chúc của người cha đẻ ra giải này là ông Alfred Nobel có ghi rằng nhân quyền là điều kiện để xây dựng tình anh em giữa các quốc gia. Ủy Ban Nobel tuyên bố quyết định trao giải cho ông Lưu Hiểu Ba “vì ông là người lâu nay đã tranh đấu bất bạo động cho những nhân quyền căn bản tại Trung Quốc là nơi mà các quyền tự do tiếp tục bị giới hạn”. Ủy Ban này kêu gọi Trung Quốc cải thiện nhân quyền bên cạnh việc phát triển kinh tế.

Ý nghĩa thứ hai là Giải Nobel Hòa Bình năm nay về tay một thường dân và một người đang bị ngồi tù, chứ không phải là quốc trưởng của siêu cường quốc số một trên thế giới như năm ngoái. Từ lâu nhiều người mong đợi rằng Giải Nobel Hòa bình chỉ nên được trao cho những người đang thực sự dấn thân đấu tranh cho nhân quyền và hòa bình trong những điều kiện ngặt nghèo và nguy hiểm nhất. Cần lưu ý rằng số ứng viên Giải Nobel Hòa bình trong năm nay đã lên đến trên 200 người, trong đó có nhiều người rất nổi tiếng được chọn vào vòng trong như thủ tướng Helmut Kohl của Đức, là người đã thống nhất nước Đức, thống nhất Âu Châu và chấm dứt Chiến tranh lạnh vào năm 1990, cách đây đúng 20 năm. Cho nên việc trao giải cho ông Lưu Hiểu Ba là một vinh dự rất lớn lao.

Ý nghĩa thứ ba là Ủy Ban Nobel đã không chịu khuất phục trước sự đe dọa của chính quyền Trung Quốc. Trước đây mấy tuần Trung Quốc đã khuyến cáo Ủy Ban Nobel không nên trao giải cho ông Lưu Hiểu Ba cũng như cho bất cứ nhà đấu tranh Trung quốc nào nếu không muốn quan hệ giữa Na uy và Trung Quốc bị tổn thương. Trung Quốc muốn ám chỉ đến một hiệp ước về kinh tế sắp được 2 nước ký kết với nhau. Lâu nay Trung Quốc vẫn ỷ vào sức mạnh kinh tế để bịt miệng các quốc gia phương Tây muốn chỉ trích Trung Quốc vi phạm nhân quyền. Nhưng lần này Trung quốc không ngờ rằng hành động gây áp lực thô bạo đối với một ủy ban độc lập như Ủy Ban Nobel đã tạo tác dụng ngược. Nó khiến cho ủy ban Nobel càng có lý do chính đáng để trao giải cho ông Lưu Hiểu Ba và càng có nhiều người trên thế giới ủng hộ quyết định này.

Hiệp hội nhân quyền Quốc tế của chúng tôi hoan nghênh quyết định trao giải Nobel Hòa bình cho ông Lưu Hiểu Ba. Hành động này sẽ khiến cho dư luận trên thế giới chú ý chưa từng thấy đối với một tù nhân lương tâm. Điều này sẽ thúc đẩy các chính phủ trên thế giới phải quyết tâm hơn nữa trong việc đòi trả tự do cho ông Lưu Hiểu Ba cũng như đòi cải thiện tình trạng nhân quyền tồi tệ ở Trung Quốc. Đó cũng là một phản ứng cần thiết trước một thái độ ngạo mạn nguy hiểm của Trung Quốc mà tôi cho rằng có thể đang đe dọa hòa bình trong khu vực Á Châu. Cuối cùng, tôi nghĩ rằng sự kiện này là vinh dự chung cho tất cả phong trào đấu tranh cho tự do và nhân quyền ở Á Châu. Những người đấu tranh Việt Nam cũng nên mừng vì qua đó mà thế giới sẽ hiểu hơn thực trạng đàn áp đang xảy ra tương tự tại Việt Nam.

RFI : Còn đối với Trung Quốc thì giải Noben Hòa Bình này có mang một ý nghĩa gì?

Ô.Vũ Quốc Dụng : Đối với chính quyền Trung Quốc thì đây là một điều xấu hổ cùng cực. Ngoài những tuyên bố chống Ủy Ban Nobel, Trung Quốc đã cắt khúc phim truyền hình của các đài ngoại quốc tường thuật tuyên bố của Ủy Ban Nobel và lập hàng rào phong tỏa các phóng viên ngoại quốc muốn đến nhà bà Lưu Hiều Ba để phỏng vấn bà. Qua những hành động này Trung Quốc đã càng tự tố cáo mình.

Đại đa số dân chúng Trung Quốc bị bưng bít thông tin và cũng chẳng biết ông Lưu Hiểu Ba là ai nên tôi không biết là họ có hãnh diện hay không. Nếu biết thì chắc họ cũng hãnh diện vì ông Lưu Hiểu Ba là người Trung Quốc đầu tiên được trao giải Nobel Hòa bình và được sánh vai cùng với những danh nhân thế giới khác. Riêng những nhà đấu tranh cho dân chủ hóa ở Trung Quốc thì rõ ràng là rất phấn khích trước sự kiện này.

Họ cho rằng ông Lưu Hiểu Ba xứng đáng được nhận giải. Họ cho rằng quốc tế đã chú ý đến họ, đã thông cảm và đang ủng hộ cuộc đấu tranh bất bạo động của họ. Dù công an Trung Quốc có lập hàng rào ngăn cản nhưng tôi thấy ngay chiều hôm qua vài chục nhà hoạt động cho nhân quyền và dân quyền Trung Quốc đã có mặt trước nhà ông Lưu Hiểu Ba. Nhiều người đã không giấu những giọt lệ mừng trước ống kính của phóng viên quốc tế.

Cá nhân tôi rất tâm đắc với một phát biểu của ông Lưu Hiểu Ba là “Lời nói và câu chữ không thể bị hình sự hóa”. Câu này nói lên tư tưởng ôn hòa của ông. Ông muốn rằng những mâu thuẫn xã hội phải được giải quyết bằng đối thoại chứ không phải bằng bạo lực để tránh cho Trung Quốc những xáo trộn và những cuộc đổ máu.

Ô. Vũ Quốc Dụng-TTK Hiệp hội Nhân quyền Quốc tế

 
09/10/2010


(Nguồn: viet.rfi.fr/quoc-te)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Mười Hai 2010(Xem: 21284)
Trung Quố c tung bạc tỷ vào Cam Bốt để đánh bật Hoa Kỳ (và Việt Nam) Phạm Phan / Trọng Nghĩa Trong những năm gần đây, nhờ hàng tỷ đô la đổ vào Cam Bốt một cách dễ dãi, Trung Quốc đang tăng cường ảnh hưởng so với Mỹ và Việt Nam
08 Tháng Mười Một 2010(Xem: 21831)
Thời Sự Trong Tuần 23/10 - 30/10/10: - Nhật lo ngại Trung-Triều leo thang quân sự. - Bauxite VN:Công luận ngày càng bức xúc... - NT Clinton:"Các tranh chấp trên biển phải được giải quyết bằng luật pháp quốc tế". - Việt Nam làm bạn với thế giới (và Mỹ) để đối phó với TQ. Và một số tin khác.
11 Tháng Mười 2010(Xem: 24136)
Mêkông cạn kiệt : Các nước hạ nguồn có thái độ gay gắt hơn với Trung Quốc Trọng Nghĩa, rfi Thiên tai hay nhân họa ? Tranh cãi về lý do khiến cho mực nước sông Mêkôn g bị hạ thấp đáng kể trong thời gian gần đây đã bùng lên trở lại một cách gay gắt giữa Trung Quốc và 4 nước hạ nguồn của dòng sông chính chảy qua vùng Đông Nam Á.
30 Tháng Tám 2010(Xem: 21669)
“Để Ngân đi chơi chút rồi sẽ về!” Vũ Hằng/Viễn Đông Em nói, “điều quan trọng nhất mình là người Việt Nam. Cho dù bây giờ sống ở Mỹ, màu da vàng của mình có hơi sáng lên một chút, nhưng mình vẫn là người Việt”.
29 Tháng Tám 2010(Xem: 23542)
Dầu khí và hợp tác ở Biển Đông Clive Schofield, Ph.D. Tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông được cho là có liên hệ chặt chẽ tới nguồn lợi thiên nhiên ở khu vực này. Tuy nhiên Biển Đông giàu tài nguyên khoáng sản, nhất là dầu khí, tới đâu thì còn là một câu hỏi lớn. (Nguồn: BBC)
29 Tháng Tám 2010(Xem: 24709)
Bám theo lề là việc của con cừu ''Có một vài bác không quen, bình thường cũng tỏ ra rất hiểu biết, lần này cứ thắc mắc về chuyện NBC [Ngô Bảo Châu] là lề trái hay lề phải. ''Xin thưa, bám theo lề là việc của con cừu, không phải việc của con người tự do.'' Gs Ngô Bảo Châu
29 Tháng Tám 2010(Xem: 24603)
Biển Đông căng thẳng do đâu? Tôi cho rằng độn g lực của tranh chấp tại Biển Đông không phải là kỳ vọng vào nguồn lợi thiên n hiên tại nơi đây, mà là các yếu tố khác như chủ quyền, tham vọng, lòng tự hào dân tộc vv .. Bên cạnh đó, là yếu tố vô cùng quan trọng về an ninh nữa. Tiến sỹ Richard Cronin Giám đốc Chương trình Đông Nam Á thuộc Viện Chiến lược Stimson của Hoa Kỳ
25 Tháng Tám 2010(Xem: 23688)
Tôi nghĩ công trình lớn của ông Đặng Phong không phải là những nghiên cứu của ông, mà chính là sự hòa giải, cái tâm hồn hòa giải thực sự của ông, tiêu biểu cho một phần của người trí thức chân chính là biết ta, biết người, thành ra đến với nhau. Mai Kim Đỉnh, CTKD 1
25 Tháng Tám 2010(Xem: 26390)
“Nếu bạn bè thương, Chúa còn thương, mình sẽ tồn tại đóng góp với anh em” (Mai Kim Đỉnh, CTKD 1) Võ Thành Xuân
16 Tháng Tám 2010(Xem: 27351)
“Nghiêm khắc dạy con để khỏi ân hận sau này” "Vấn đề là tìm cách nói chuyện, khuyên răn... cho các em hiểu. Cũng có thể phải cứng rắn, kỷ luật các em để vào nề nếp. Nếu nuông chiều con cái thái quá, hoặc sợ nó quá không dám làm gì, thì cũng dễ làm hư con." Hoàng Thị Bích Huyền Giám đốc Cơ quan Cải huấn Thiếu niên Oregon
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
109,914