Tay súng Na Uy: 'Từ tư duy tới hành động'

27 Tháng Bảy 201112:00 SA(Xem: 23416)
Tay súng Na Uy: 'Từ tư duy tới hành động'

Tay súng Na Uy: 'Từ tư duy tới hành động'

 image001_76Nghi phạm đã tham gia một câu lạc bộ vũ khí trong năm 2005 để có cơ hội mua súng máy.

Anders Behring Breivik, nghi phạm 32 tuổi trong các cuộc tấn công hôm thứ Sáu ở Na Uy, ấp ủ nhãn quan cánh hữu, chống lại điều người này cho là sự lấn át của Hồi giáo Marxist đối với châu Âu.

Trong khi Breivik công khai bày tỏ những quan điểm này trên mạng, người ta thấy khó có thể tin được một người đàn ông trẻ tuổi - được bạn bè mô tả là người trầm tĩnh, thân thiện và bình thường - sẽ giết chết hàng chục người, và nhiều người bị giết một cách thảm khốc.

Bước ngoặt có thể đã xảy ra ở độ tuổi 20, khi Breivik bị chứng hoang tưởng về việc "Tây Âu bị Hồi giáo hóa" và việc anh ta coi là giới lãnh đạo chính trị của đất nước không nhận thức được làn sóng Hồi giáo hóa tại nước mình.

Lars Buehler, một học giả người Na Uy và chuyên gia về khủng bố, nói rằng ông đã từng tranh luận với Breivik trên một trang web cực đoan mà những người lên đó tranh luận là các phần tử bài ngoại và bài người Hồi giáo ở khắp châu Âu.

"Tôi là người duy nhất có tiếng nói phản đối, lập luận chống lại thực trạng bài ngoại. Trên trang này thì những ý kiến và bình luận bài xích Hồi giáo là thường thấy và Breivik không quá nổi bật như một nhân vật hung hăng hay lớn tiếng cổ vũ bạo lực. Anh ta tỏ ra là khá đứng đắn", ông Buehler cho biết.


'Chủ trương thù hận '


Nhật ký của Breivik chính là một phần của bản tuyên ngôn cho thấy một cái nhìn ghê rợn đối với quá trình hình thành tư duy của người này.

image002_27 Breivik đã hạ vũ khí khi cảnh sát yêu cầu.

Trong nhật ký, Breivik mô tả vào đầu tháng Năm anh ta đã chuẩn bị trang thiết bị cho vụ tấn công ra sao. Anh ta nói về chứng hoang tưởng của mình khi có một số xe cảnh sát gần nhà của mình, và tự hỏi mình sẽ ẩn náu ở đâu khi cảnh sát tới.

"Đó là một trong các tài liệu đáng sợ nhất mà tôi từng đọc", nhà tâm lý pháp y giảo nghiệm Ian Stephen nói với BBC.


"Nhật ký này được viết bởi một người đàn ông hết sức tỉ mỉ trong quá trình hình thành nhãn quan triết học của mình và anh ta đã nghiên cứu mọi thứ. Rõ ràng là anh ta đã đóng kín cửa một thời gian dài để có thời gian đọc, nghiên cứu, đào sâu thông tin trên internet, đọc sách, " nhà tâm lý học cho hay.


Breivik là một thành viên của một diễn đàn trên internet ở Thụy Điển thuộc luồng phát xít mới được gọi là Nordisk, theo Expo, một nhóm giám sát các hoạt động cựu hữu ở Thụy Điển.

Những bài viết trực tuyến cho thấy Breivik tin rằng người Hồi giáo đang cố gắng "thuộc địa hóa" Tây Âu và anh ta đổ lỗi cho chủ nghĩa đa văn hóa và chủ nghĩa Mác về văn hóa " tạo điều kiện dẫn tới thực trạng này.

12 phút video chống Hồi giáo gọi là Knights Templar 2083, trong đó hình của Breivik xuất hiện, cũng được phát hiện ở trên mạng.


Dường như Breivik đã tạo ra thông điệp trên các các trang mạng xã hội như Facebook và Twitter, mặc dù tài khoản của Breivik mới chỉ được mở mới đây, vào ngày 17/7.


Trên trang Facebook, Breivik mô tả mình như một là một người theo Thiên chúa giáo và là người bảo thủ. Trang Facebook này không còn thấy trên mạng nữa.


Một tài khoản Twitter liên quan tới nghi phạm cũng mới được phát hiện nhưng mới chỉ có một thông điệp, là trích dẫn từ nhà triết học John Stuart Mill nói rằng: "Một người có niềm tin thì bằng cả lực lượng của 100.000 người chỉ có sự quan tâm"


‘Chuẩn bị'


Breivik không qua huấn luyện trong quân ngũ trừ đi nghĩa vụ quốc gia thông thường, và không có hồ sơ phạm pháp. Cảnh sát cho biết anh ta đã hạ vũ khí của mình khi bị ra lệnh, sau khi xả đạn vô tội vạ khoảng 90 phút.

Breivik đã thừa nhận tiến hành vụ nổ súng hôm thứ Sáu tại một trại thanh thiếu niên của Đảng Lao động và vụ đánh bom ở khu nhà chính phủ trước đó trong cùng ngày ở Oslo, nhưng lại không nhận tội danh khủng bố, cảnh sát cho biết.

image003_13 Na Uy bàng hoàng trước hai cuộc tấn công

Bản tuyên ngôn dài 1500 trang của tác giả "Andrew Berwick", tức tên anh ta chuyển sang hệ Anh ngữ, nói chi tiết về "giai đoạn chuẩn bị" cho một "cuộc đấu tranh vũ trang" mà Breivik nói có vẻ như "vô ích vào thời điểm này nhưng. .. là cách duy nhất để tiến về phía trước ".

Bản tuyên ngôn này, gọi là 2083: Tuyên ngôn Độc lập của châu Âu, mô tả chi tiết về niềm tin của tác giả rằng tiến trình "Hồi giáo hóa" đang diễn ra.


Trong thời gian chuẩn bị này, tác giả cho biết các chi tiết như đã thành lập công ty bề ngoài để mua phân bón nhằm chế bom ra sao; và tiến hành các bước cần thiết để có được súng máy - bao gồm cả việc tham gia một câu lạc bộ vũ khí trong năm 2005 để rồi mua một khẩu Glock 17 bán tự động sáu năm sau đó như thế nào.


Breivik cũng đã tuyên bố đã mua ba chai rượu vang Pháp dán nhãn năm 1979, và quyết định mở uống với gia đình vào dịp Giáng sinh khi "chiến dịch tử vì đạo tới gần hơn".


Hôm thứ Bảy, người ta đã xác nhận rằng Breivik đã từng là đảng viên của Đảng Tiến bộ cánh hữu (FrP), đảng lớn thứ hai trong quốc hội Na Uy.


Breivik cũng là thành viên của nhánh thanh niên thuộc FrP từ năm 1997 đến 2006/2007 tuy nhiên đã xóa tên mình khỏi danh sách thành viên vào năm 2007.

(Nguồn: bbc.co.uk)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
24 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 1317)
"Những việc Nghiên cứu khoa học tốn tiền dân như kits này, vắc xanh nọ mang danh khoa học Việt thay vì chuyển giao Công nghệ như hai năm qua tiêu tốn hàng trăm, hàng ngàn tỷ là Tội ác."
24 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 1198)
GIÁO ĐƯỜNG IM BÓNG Sáng tác: Nguyễn Thiện Tơ & Phi Tâm Yến Ca sĩ: Thái Thanh - Anh Ngọc
19 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 1204)
Liên khúc : HAI MÙA NOEL - NGƯỜI TÌNH MÙA ĐÔNG - BÀI THÁNH CA BUỒN - cô giáo Thanh Hà & Phương Phạm
17 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 1127)
"Chính Anh là ánh nắng chiều đã ngừng trôi trên Thành Phố Los Angeles... Tiếng đàn Tri Âm, Tri Kỷ Bá Nha Tử Kỳ cũng chỉ là dư âm chìm sâu trong hố thẩm tiềm thức... Tất cả mọi hiện tượng vật chất trong cuộc sống thế gian đều là vô thường..."
16 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 1204)
Chiều Mưa Biên Giới - Thanh Tuyền | Nhạc sĩ: Nguyễn Văn Đông
08 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 1362)
"Đống đá xếp nơi nhà Cha Viện Trưởng Viện ĐH Dalat là kỷ niệm một buổi lao động của nhóm sv ĐHSP (ở tại Lữ quán Thanh niên Dalat gồm Thạch, Lai, Cầu, Mô, Đồng) xếp ngẫu hứng một ngày đẹp trời năm 1964. Cha Viện Trưởng Nguyễn Văn Lập rất khen ngợi."
07 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 1248)
"Tôi mong rằng cậu bé sẽ hiểu tấm lòng trời bể của cha mình, và sự tốt bụng của bà chủ, để cố gắng học hành nên người trong tương lai."
06 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 1322)
"Được xếp vào hàng ngũ những loài sinh vật kỳ diệu nhất thế giới, hoa Phù Dung có thể chuyển màu trong vòng 1 ngày, với 3 sắc thái màu có thể nhận ra khác biệt rõ nét ứng với 3 thời điểm: sáng - chiều - tối."
03 Tháng Mười Hai 2021(Xem: 1191)
Can't Help Falling In Love - Elvis Presley - "Mời các bạn thưởng thức qua tiếng vĩ cầm của cô bé Karolina Protchenko. Trần Văn Chang"
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
110,142