Hillary Clinton bàn về Biển Đông ở ASEAN

27 Tháng Bảy 201112:00 SA(Xem: 23155)
Hillary Clinton bàn về Biển Đông ở ASEAN

Hillary Clinton bàn về Biển Đông ở ASEAN

image001_79 Bà Clinton sẽ hội đàm với Ngoại trưởng TQ Dương Khiết Trì

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton sẽ có buổi nói chuyện với các lãnh đạo và quan chức ngoại giao tại Hội nghị Thượng đỉnh Hiệp hội các nước Đông Nam Á (ASEAN) ở Bali.

Chuyến thăm của bà Ngoại trưởng diễn ra sau khi các vị Bộ trưởng châu Á đã thảo luận về những căng thẳng đang gia tăng trong tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Dự định, bà Hillary cũng đề cập đến chương trình hạt nhân ở Bắc Triều Tiên và tình hình ở Miến Điện.

Hội nghị có sự tham gia của các quan chức ngoại giao cấp cao từ châu Âu và châu Á.

'Trung Quốc tức giận'

Hôm thứ Năm, các nhà lãnh đạo ASEAN đã đạt được thỏa thuận với các quan chức cao cấp của Trung Quốc nhằm thiết lập các hướng dẫn cho cuộc đối thoại về vấn đề Biển Đông, một tranh chấp khu vực đã dẫn đến rất nhiều cuộc va chạm trên biển thời gian qua.

Trung Quốc, Philipines, Việt Nam, Brubei, Malaysia và Đài Loan đều cùng tuyên bố chủ quyền về toàn bộ lãnh thổ trong khu vực được cho là có tiềm năng đáng kể về dầu và khoáng sản dự trữ.

Các quan chức Hoa Kỳ nói bà Clinton sẽ hối thúc các vị lãnh đạo việc hợp thức hoá thoả thuận và đưa ra đề nghị của Hoa Kỳ hỗ trợ cho tiến trình này.

Ông Kurt Campbell, quan chức ngoại giao hàng đầu của Mỹ phụ trách châu Á nói:

"Các bên cần nỗ lực mạnh mẽ và thiện chí để cải thiện tình hình giữa các bên tuyên bố trong khu vực Biển Nam Trung Hoa.”

Ông nói: "Hoa Kỳ muốn nhìn thấy một tiến trình nơi cuộc đối thoại sâu hơn giữa các bên tuyên bố và đồng thời là các thảo luận chi tiết hơn giữa Trung Quốc và Asean."

Bà Clinton sẽ gặp Ngoại Trưởng Trung Quốc, Dương Khiết Trì, bên lề hội nghị để thảo luận vấn đề này.

Phóng viên của BBC ở Washington, Kim Ghattas nói bà Clinton đã đề cập những tranh chấp về vấn đề Biển Đông tại hội nghị ASEAN ở Hà Nội vào năm ngoái khi bà nói an ninh hàng hải trong khu vực là lợi ích an ninh quốc gia của Hoa Kỳ. Đây là động thái khiến Trung Quốc tức giận.

Vào thứ Sáu, bà Clinton sẽ gặp những người đồng nhiệm từ 10 quốc gia trong khối Asean và tham dự hội nghị Đông Á.

Hội nghị Diễn đàn An ninh khu vực Asean (ARF) sẽ diễn ra sau đó một ngày.

(Nguồn : bbc.co.uk)

 

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Mười Hai 2010(Xem: 20929)
Trung Quố c tung bạc tỷ vào Cam Bốt để đánh bật Hoa Kỳ (và Việt Nam) Phạm Phan / Trọng Nghĩa Trong những năm gần đây, nhờ hàng tỷ đô la đổ vào Cam Bốt một cách dễ dãi, Trung Quốc đang tăng cường ảnh hưởng so với Mỹ và Việt Nam
08 Tháng Mười Một 2010(Xem: 21461)
Thời Sự Trong Tuần 23/10 - 30/10/10: - Nhật lo ngại Trung-Triều leo thang quân sự. - Bauxite VN:Công luận ngày càng bức xúc... - NT Clinton:"Các tranh chấp trên biển phải được giải quyết bằng luật pháp quốc tế". - Việt Nam làm bạn với thế giới (và Mỹ) để đối phó với TQ. Và một số tin khác.
11 Tháng Mười 2010(Xem: 23613)
Mêkông cạn kiệt : Các nước hạ nguồn có thái độ gay gắt hơn với Trung Quốc Trọng Nghĩa, rfi Thiên tai hay nhân họa ? Tranh cãi về lý do khiến cho mực nước sông Mêkôn g bị hạ thấp đáng kể trong thời gian gần đây đã bùng lên trở lại một cách gay gắt giữa Trung Quốc và 4 nước hạ nguồn của dòng sông chính chảy qua vùng Đông Nam Á.
11 Tháng Mười 2010(Xem: 22311)
Một thắng lợi của cuộc đấu tranh nhân quyền thế giới Tú Anh, RFI Giải Nobel Hòa bình 2010 được các tổ chức bảo vệ nhân quyền hết sức ca ng ợi. Human Right Watch thẩm định đây là một chiến thắng của nhân quyền trên toàn thế giới. Tổ chức Ân Xá Quốc Tế kêu gọi tăng cường sức ép quốc tế đòi tự do cho ông Lưu Hiểu B a và các tù chính trị khác tại Trung Quốc.
30 Tháng Tám 2010(Xem: 21362)
“Để Ngân đi chơi chút rồi sẽ về!” Vũ Hằng/Viễn Đông Em nói, “điều quan trọng nhất mình là người Việt Nam. Cho dù bây giờ sống ở Mỹ, màu da vàng của mình có hơi sáng lên một chút, nhưng mình vẫn là người Việt”.
29 Tháng Tám 2010(Xem: 23153)
Dầu khí và hợp tác ở Biển Đông Clive Schofield, Ph.D. Tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông được cho là có liên hệ chặt chẽ tới nguồn lợi thiên nhiên ở khu vực này. Tuy nhiên Biển Đông giàu tài nguyên khoáng sản, nhất là dầu khí, tới đâu thì còn là một câu hỏi lớn. (Nguồn: BBC)
29 Tháng Tám 2010(Xem: 24205)
Bám theo lề là việc của con cừu ''Có một vài bác không quen, bình thường cũng tỏ ra rất hiểu biết, lần này cứ thắc mắc về chuyện NBC [Ngô Bảo Châu] là lề trái hay lề phải. ''Xin thưa, bám theo lề là việc của con cừu, không phải việc của con người tự do.'' Gs Ngô Bảo Châu
29 Tháng Tám 2010(Xem: 24066)
Biển Đông căng thẳng do đâu? Tôi cho rằng độn g lực của tranh chấp tại Biển Đông không phải là kỳ vọng vào nguồn lợi thiên n hiên tại nơi đây, mà là các yếu tố khác như chủ quyền, tham vọng, lòng tự hào dân tộc vv .. Bên cạnh đó, là yếu tố vô cùng quan trọng về an ninh nữa. Tiến sỹ Richard Cronin Giám đốc Chương trình Đông Nam Á thuộc Viện Chiến lược Stimson của Hoa Kỳ
25 Tháng Tám 2010(Xem: 23214)
Tôi nghĩ công trình lớn của ông Đặng Phong không phải là những nghiên cứu của ông, mà chính là sự hòa giải, cái tâm hồn hòa giải thực sự của ông, tiêu biểu cho một phần của người trí thức chân chính là biết ta, biết người, thành ra đến với nhau. Mai Kim Đỉnh, CTKD 1
25 Tháng Tám 2010(Xem: 25941)
“Nếu bạn bè thương, Chúa còn thương, mình sẽ tồn tại đóng góp với anh em” (Mai Kim Đỉnh, CTKD 1) Võ Thành Xuân
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,319,686,071,854,684,384