Libya: phe nổi dậy tấn công dinh thự Kadhafi tại Tripoli

23 Tháng Tám 201112:00 SA(Xem: 23527)
Libya: phe nổi dậy tấn công dinh thự Kadhafi tại Tripoli

Libya : phe nổi dậy tấn công vào dinh thự

của đại tá Kadhafi tại Tripoli

 image001_103

 


Phe nổi dậy vui mừng chiến thắng tại Tripoli. Ảnh chụp ngày 22/08/2011

REUTERS/Bob Strong

RFI

NATO : ngày tàn của chế độ Kadhafi đang gần kề. Từ chiều ngày 21/08/11, phe nổi dậy đã tiến vào thủ đô Tripoli. Xung đột giữa phe nổi dậy và thân Kadhafi vẫn tiếp diễn, đặc biệt là tại dinh thự của đại tá Moummar Kadhafi. Hội đồng Chuyển tiếp Quốc gia Lybia thông báo đã bắt giữ Saïf Al-Islam, con trai lãnh đạo Libya.

Liên Minh Bắc Đại Tây Dương NATO và Liên Hiệp Châu Âu tuyên bố chế độ Kadhafi sắp cáo chung. Tại Tripoli, từ trưa hôm qua 21/08/2011, phe nổi dậy tung các tiểu đoàn tinh nhuệ vào thủ đô, đánh chiếm kho vũ khí khổng lồ. Sáng nay, chiến trận được xem là rất ác liệt đang diễn ra chung quanh dinh thự kiên cố của đại tá Kadhafi. 

Tình hình tại Libya diễ tiến nhanh chóng. Sau những lời cam kết sẽ đánh « dứt điểm » chế độ Kadhafi trước khi kết thúc mùa chay Hồi giáo Ramadan, phe nổi dậy đã mở chiến dịch quân sự đặt tên là « Nhân ngư ».

Với sự yểm trợ của không lực NATO và đặc biệt là máy bay oanh kích không người lái của Hoa Kỳ, phe nổi dậy đánh chiếm hàng loạt các thành phố chốt chận bảo vệ Tripoli và đến tối chủ nhật 21/08/11 tràn đến quảng trường Xanh , biểu tượng của chế độ.

« Dân chúng vui mừng »

Các đài truyền hình Tây phương và Ả Rập cho thấy hàng chục ngàn dân đổ ra đường với lá cờ ba màu đỏ, đen, xanh chào mừng chiến binh đối lập võ trang chiếm được nhiều xe tăng, súng lớn, súng nhỏ từ kho vũ khí của quân đội ở Tripoli.

Từ khi phe đối lập tung các tiểu đoàn thiện chiến vào chiến trường, tình hình biến chuyển nhanh chóng khác với thời gian dậm chân tại chỗ trước đây.

Theo báo Mỹ New York Times, Hoa Kỳ đã cho máy bay oanh kích không người lái tham chiến trong những ngày gần đây. Trên bộ, hai đồng minh Anh Pháp « dường như » đã gởi biệt kích tiếp sức và huấn luyện thêm cho lực lượng nổi dậy có tiếng là « chiến sĩ tay mơ ».

Theo ngoại trưởng Ý Franco Frattini, phe trung thành với đại tá Kadhafi chỉ kiểm soát chừng 10% diện tích Tripoli.

Không rõ lãnh đạo Libya đang ở đâu nhưng vài giờ trước, trong thông điệp thu thanh, ông kêu gọi lực lượng trung thành « quét dọn » thủ đô.

Sáng nay cũng còn nhiều ổ kháng cự tại Tripoli, nhất là chung quanh dinh thự kiên cố của đại tá Kadhafi ở Bab al-Aziziya.

Theo lời ông Abdessalem Jalloud, nguyên là nhân vật số hai của chế độ trong thập niên 90 vừa đào thoát sang Ý , thì lãnh đạo Libya không có phương tiện rút lui. Cũng rất có thể ông Mouammar Kadhafi và thành phần trung thành đang cố thủ tại Bab al-Aziziya.

Đại diện ngoại giao tối cao của Liên Hiệp Châu Âu, bà Catherine Ashton kêu gọi lãnh đạo Libya từ chức tức khắc để tránh gây thêm xương máu. Cùng lúc, bà kêu gọi chính quyền lâm thời « giữ thái độ chừng mực ».

Trong khi đó Anh Quốc nhận định là chế độ Kadhafi thua toàn diện. Thủ tướng David Cameron kêu gọi đại tá Kadhafi « đầu hàng vô điều kiện ».

Không chờ đợi chế độ Tripoli sụp đổ hẳn, Tây phương chuẩn bị thời kỳ hậu Kadhafi. Trong cuộc họp báo sáng nay, ngoại trưởng Pháp Alain Juppé đề nghị « triệu tập hội nghị Nhóm tiếp xúc » tại Paris vào tuần tới để tái thiết .

Trong số các phản ứng quốc tế khác, chính phủ Trung Quốc tuyên bố « tôn trọng quyết định của nhân dân Libya ».

Tại Washington, đêm qua, khoảng 100 người tỵ nạn vui mừng tập hợp trước Nhà Trắng với cờ của phe đối lập. Theo AFP, cùng lúc với đồng bào của họ tại Tripoli và Benghazi, người Libya định cư tại Washington cầm cờ và biểu ngữ, chạy khắp trung tâm thành phố và hô to lời « cám ơn Hoa Kỳ và Pháp giúp Libya sớm được tự do".

Theo tin riêng của RFI, đông đảo thường dân thủ đô tích cực ủng hộ và tham gia cuộc nổi dậy, do đó mà phe đối lập đã nhanh chóng kiểm soát phần lớn thủ đô Libya.

Con trai Kadhafi bị bắt

Theo báo chí Tây Ban Nha, con trai lớn của đại tá Kadhafi, Muatasim chỉ huy quân đội ra đầu hàng. Chính quyền lâm thời thông báo bắt được người con thứ Saif al-Islam.

Tòa án Hình sự Quốc tế La Haye xác nhận tin này và cho biết đang thương lượng với phe đối lập về số phận của Saif, người được thừa kế của đại tá Kadhafi và đang bị truy nã về tội ác chống nhân loại.

Saïf Al-Islam 39 tuổi là một trong số 8 người con của đại tá Kadhafi. Tuy không chính thức tham gia vào guồng máy điều hành đất nước nhưng Saïf được xem là có nhiều khả năng lên kế vị cha. Trong những năm gần đây, Saïf Al-Islam luôn được cộng đồng quốc tế nhắc tới như là một trong những sứ giả hàng đầu và đáng tin cậy nhất của chính quyền Tripoli.

Nhân vật này liên tục vận động để cải thiện và bình thường hóa quan hệ giữa Libya với các nước phương Tây. Năm 2007 Saïf Al-Islam là nhân vật chủ chốt trong vụ trả tự do cho các y tá người Bulgari bị Tripoli tố cáo đã truyền siêu vi HIV cho một số trẻ em Lybia.

Trước đó ông cũng đã can thiệp vào hồ sơ bồi thường gia đình nạn nhân các vụ khủng bố hồi năm 1988 và 1989. Tripoli bị coi là thủ phạm cả hai vụ tấn công nói trên.

Saïf Al-Islam là con trai truởng của người vợ hai đại tá Kadhafi và là người con thứ nhì của lãnh đạo Libya. Tốt nghiệp ngành kiến trúc đại học Tripoli năm 1995. Năm năm sau, ông du học tại Vienna, Áo và Luân Đôn.

Saïf Al-Islam có bằng tiến sĩ kinh tế tại đại học danh tiếng của Anh Quốc : London School of Economics. Sử dụng thông thạo tiếng Anh, Đức, Saïf Al-Islam chủ trương Libya cần mở rộng cửa đón các nhà đầu tư nước ngoài. Cụ thể là các tập đoàn dầu khí phương Tây như ExxonMobil của Mỹ, BP của Anh và ENI của Ý đã quay trở lại Libya.

Ngày 26/06/2011, Tòa án Hình sự Quốc tế ban hành lệnh truy nã đại tá Mouammar Kadhafi, Saïf Al-Islam và lãnh đạo cơ quan tình báo Libya là Abdullah al Sanousi với lý do ba nhân vật này phải chịu trách nhiệm về các vụ « sát hại, tra tấn », và là tác giả của hàng loạt các « tội ác chống nhân loại » nhắm vào thường dân Libya từ đầu cuộc nổi dậy.

Tòa án Hình sự Quốc tế vào sáng nay xác nhận tin Saïf Al-Islam đã bị bắt và cho biết là đang thương lượng với phe nổi dậy Libya về khả năng cho dẫn độ con trai đại tá Kadhafi về La Haye, Hà Lan để xét xử.

Một số nguồn tin báo chí tiết lộ là Muatasim Kadhafi, một người con trai khác của lãnh đạo Libya và là người anh lớn của Saïf Al-Islam cũng đã bị bắt nhưng tin trên chưa được xác nhận.

(Nguồn: RFI)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Mười Hai 2010(Xem: 20929)
Trung Quố c tung bạc tỷ vào Cam Bốt để đánh bật Hoa Kỳ (và Việt Nam) Phạm Phan / Trọng Nghĩa Trong những năm gần đây, nhờ hàng tỷ đô la đổ vào Cam Bốt một cách dễ dãi, Trung Quốc đang tăng cường ảnh hưởng so với Mỹ và Việt Nam
08 Tháng Mười Một 2010(Xem: 21461)
Thời Sự Trong Tuần 23/10 - 30/10/10: - Nhật lo ngại Trung-Triều leo thang quân sự. - Bauxite VN:Công luận ngày càng bức xúc... - NT Clinton:"Các tranh chấp trên biển phải được giải quyết bằng luật pháp quốc tế". - Việt Nam làm bạn với thế giới (và Mỹ) để đối phó với TQ. Và một số tin khác.
11 Tháng Mười 2010(Xem: 23613)
Mêkông cạn kiệt : Các nước hạ nguồn có thái độ gay gắt hơn với Trung Quốc Trọng Nghĩa, rfi Thiên tai hay nhân họa ? Tranh cãi về lý do khiến cho mực nước sông Mêkôn g bị hạ thấp đáng kể trong thời gian gần đây đã bùng lên trở lại một cách gay gắt giữa Trung Quốc và 4 nước hạ nguồn của dòng sông chính chảy qua vùng Đông Nam Á.
11 Tháng Mười 2010(Xem: 22311)
Một thắng lợi của cuộc đấu tranh nhân quyền thế giới Tú Anh, RFI Giải Nobel Hòa bình 2010 được các tổ chức bảo vệ nhân quyền hết sức ca ng ợi. Human Right Watch thẩm định đây là một chiến thắng của nhân quyền trên toàn thế giới. Tổ chức Ân Xá Quốc Tế kêu gọi tăng cường sức ép quốc tế đòi tự do cho ông Lưu Hiểu B a và các tù chính trị khác tại Trung Quốc.
30 Tháng Tám 2010(Xem: 21362)
“Để Ngân đi chơi chút rồi sẽ về!” Vũ Hằng/Viễn Đông Em nói, “điều quan trọng nhất mình là người Việt Nam. Cho dù bây giờ sống ở Mỹ, màu da vàng của mình có hơi sáng lên một chút, nhưng mình vẫn là người Việt”.
29 Tháng Tám 2010(Xem: 23153)
Dầu khí và hợp tác ở Biển Đông Clive Schofield, Ph.D. Tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông được cho là có liên hệ chặt chẽ tới nguồn lợi thiên nhiên ở khu vực này. Tuy nhiên Biển Đông giàu tài nguyên khoáng sản, nhất là dầu khí, tới đâu thì còn là một câu hỏi lớn. (Nguồn: BBC)
29 Tháng Tám 2010(Xem: 24205)
Bám theo lề là việc của con cừu ''Có một vài bác không quen, bình thường cũng tỏ ra rất hiểu biết, lần này cứ thắc mắc về chuyện NBC [Ngô Bảo Châu] là lề trái hay lề phải. ''Xin thưa, bám theo lề là việc của con cừu, không phải việc của con người tự do.'' Gs Ngô Bảo Châu
29 Tháng Tám 2010(Xem: 24066)
Biển Đông căng thẳng do đâu? Tôi cho rằng độn g lực của tranh chấp tại Biển Đông không phải là kỳ vọng vào nguồn lợi thiên n hiên tại nơi đây, mà là các yếu tố khác như chủ quyền, tham vọng, lòng tự hào dân tộc vv .. Bên cạnh đó, là yếu tố vô cùng quan trọng về an ninh nữa. Tiến sỹ Richard Cronin Giám đốc Chương trình Đông Nam Á thuộc Viện Chiến lược Stimson của Hoa Kỳ
25 Tháng Tám 2010(Xem: 23214)
Tôi nghĩ công trình lớn của ông Đặng Phong không phải là những nghiên cứu của ông, mà chính là sự hòa giải, cái tâm hồn hòa giải thực sự của ông, tiêu biểu cho một phần của người trí thức chân chính là biết ta, biết người, thành ra đến với nhau. Mai Kim Đỉnh, CTKD 1
25 Tháng Tám 2010(Xem: 25941)
“Nếu bạn bè thương, Chúa còn thương, mình sẽ tồn tại đóng góp với anh em” (Mai Kim Đỉnh, CTKD 1) Võ Thành Xuân
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
2,319,686,071,854,684,384