Chiến lược Châu Á Thái Bình Dương, một năm sau...

21 Tháng Mười Một 201212:00 SA(Xem: 20578)
Chiến lược Châu Á Thái Bình Dương, một năm sau...

Chiến lược Châu Á Thái Bình Dương, một năm sau ngày được Mỹ công bố

 

 image001_321

Đơn vị thủy quân lục chiến Mỹ đến căn cứ Darwin của Úc ngày 04/04/2012.

REUTERS/Australian Department of Defence

Lưu Tường Quang / Tú Anh , RFI
 

Mt năm trước đây, Hoa Kỳ thông báo chính sách tái đnh v ti châu Á Thái Bình Dương, gián tiếp xem Bc Kinh là mi đe da trong tương lai. Mt năm sau, tình hình có nhiu du hiu thun li cho Hoa Kỳ : Tng thng Obama tái đc c vvang, Miến Đin tìm cách thoát gng km Trung Quc vào lúc Bc kinh không còn che du tham vng bá quyn trước công lun quc tế qua tranh chp vi Nht Bn và kế hoch làm « cường quc bin ».

Cách nay đúng một năm, tại Quốc hội Liên bang Úc, Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo với công luận thế giới là « với tư cách là một quốc gia Thái Bình Dương, Hoa Kỳ sẽ làm nhiệm vụ lâu dài xây dựng tương lai cho khu vực ».

Hai tháng sau, chiến lược châu Á Thái Bình Dương được chính thức loan báo : tăng cường Thủy Quân Lục Chiến, hải quân, không quân. Vào năm 2020, 60% lực lượng hải quân Mỹ sẽ được bố trí tại Thái Bình Dương và còn 40% tại Đại Tây Dương.

Về nguyên tắc, Mỹ sẽ gia tăng tập trận với đồng minh khu vực, thắt chặt quan hệ hợp tác quốc phòng và quan tâm nhiều hơn đến châu Á.

Một năm sau, kế hoạch tái định lực lượng về châu Á đã được thực hiện với nhiều bước cụ thể. Theo báo New York Times, một đại đội Thủy Quân Lục Chiến đầu tiên đã đến Úc từ tháng tư năm nay. Mùa xuân tới, các hạm đội cận chiến duyên hải sẽ đến Singapore để theo dõi hoạt động hải quân Trung Quốc. Quan hệ quốc phòng của các nước đồng minh trong khu vực từ hợp tác song phương với Mỹ hay giữa các quốc gia trong vùng với nhau như Úc với Indonesia, giữa Nhật Bản với Philippines, giữa Philippines với Úc đã được tăng cường. Vòng đai án ngữ Trung Quốc sẽ được mở rộng lên tận Ấn Độ dương theo như chủ đề thảo luận trong hội nghị cấp bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Mỹ-Úc tại Perth ngày hôm qua 14/11/2012.

Về chính trị, chiến lược tái định vị của Washington cũng ghi dấu nhiều thuận lợi : Tổng thống Mỹ Obama ngồi lại tại Nhà Trắng thêm 4 năm trong lúc Bắc Kinh, với một ban lãnh đạo mới thuộc loại bảo thủ, có khả năng bị mất một đồng minh tại Đông Nam Á là Miến Điện.

Lực lượng tác chiến với 320.000 quân hiện nay mà nòng cốt là Thủy Quân Lục Chiến cũng sẽ được tăng cường. Với kế hoạch giảm quân tại Afghanistan, Hoa Kỳ có thừa lực lượng trừ bị .

Tuy không một lãnh đạo Hoa Kỳ và đồng minh châu Á nào công khai xem Trung Quốc là đối thủ, nhưng đã có rất nhiều những cuộc tập trận chung trong khu vực, kể cả chiến dịch thao dợt hàng năm Rim-Pac, Vành đai Thái Bình Dương, với việc Nga được tham dự nhưng Trung Quốc không được mời. Để xoa dịu phản ứng của Bắc Kinh, Hoa Kỳ mời Trung Quốc tham gia vào năm tới.

Trong trung tuần tháng 11 này, sinh hoạt ngoại giao của Hoa Kỳ rất nhộn nhịp : Ngoại trưởng, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Tổng tham mưu trưởng Liên quân, Tư lệnh Lực lượng Thái Bình Dương đến Úc, Tổng thống Obama đến Cam Bốt , Thái Lan và lần đầu tiên từ nửa thế kỷ qua, một vị tổng thống Mỹ đến Miến Điện.

Theo nhà phân tích địa lý chiến lược Mỹ Benjamin Shobert, Giám đốc viện nghiên cứu chiến lược Rubicon Strategy Group, trong cuộc đọ sức với Trung Quốc, Hoa Kỳ đang chiếm thế thượng phong. Nếu thật sự vì quyền lợi quốc gia, Bắc Kinh sẽ phải đi theo con đường tây phương vạch ra : càng ngày càng phải cởi mở hơn, phải cải cách sâu rộng hơn.

Một năm sau khi loan báo chiến lược tái định vị, từ nguyên tắc đến thực tế, Hoa Kỳ và đồng minh châu Á đã làm được gì và những bước kế hoạch tới ra sao ? RFI đặt câu hỏi với nhà phân tích Lưu Tường Quang từ Sydney.

Nhà báo Lưu Tường Quang từ Sydney

 

15/11/2012

 

Nghe (12:34)

 

 

 

« Nhng sinh hot chính tr, bang giao quc tế , ngoi giao, an ninh quc phòng trong tun l này tht s rt quan trng vì din ra sau khi Tng thng Obama tái đc c thêm nhim kỳ bn năm và đúng vào thi đim mà Bc Kinh cũng có thay đi lãnh đo vi ông Tp Cn Bình làm Tng bí thư đng Cng sn Trung Quc cùng vi mt ban thường v b chính tr gm 7 người mi.

Cách nay đúng mt năm, Tng thng Obama đc din văn ti quc hi Úc ti Canberra đ công b bn « Tuyên b Thái Bình dương » và sau đó vào tháng Giêng năm 2012 thì Tng thng Obama và B trưởng Quc phòng Leon Panetta công b chính sách « đnh v mi » tăng cường hin din quân s Hoa Kỳ ti châu Á -Thái Bình Dương, chuyn quân s hi quân t châu Âu Bc Đi Tây Dương sang châu Á -Thái Bình Dương t t l 50-50 sang 40-60.

T nguyên tc đến thc tế thì chúng ta thy thy quân lc chiến M đã đến căn c Darwin đ tp hun t tháng 4/2012 và s được thay quân vào tháng 4/2013. S kin c thế này đã gây quan ngi cho Trung Quc…

Các d kin khác cho thy Hoa Kỳ nht tâm thc hin chính sách đnh v mi din ra nhân hi ngh Ausmin gia Ngoi trưởng, B trưởng Quc phòng M - Úc ti thành ph Perth ngày 14/11/2012 : vn đ đnh v Thái Bình dương m rng sang n Đ Dương. Th nht, Hoa Kỳ khuyến khích n Đ theo đui chính sách hướng v phương Đông và khuyến khích Úc thc hin chính sách hướng v phía Tây, v n Đ Dương. Hoa Kỳ khuyến khích Úc và n Đ tp trn chung v hi quân.

V không gian mà ông Leon Panetta gi là « biên gii mi » thì vi s đng ý ca Úc, Hoa Kỳ s thiết lp mt giàn ra-đa cc mnh vi tm ph sóng rng ln đ có th theo dõi ha tin ca Trung Quc... Căn c hi quân và không quân  bc và tây bc Úc s được canh tân đ đón tiếp trang thiết b, phi cơ ti tân ca M.

Cũng trong chính sách tái đnh v này, có mt biến chuyn rõ rt nht mà cách nay mt năm người ta không d trù được đó là tiến trình dân ch hóa ti Miến Đin…. s ci cách mà Tng thng Thein Sein nói là "không th đo ngược"...đã giúp cho ông Obama có cơ hi thăm Miến Đin trong chuyến công du Cao Miên tham d Thượng đnh Đông Á, ông cũng đến Thái Lan, mt đng minh ca M t 60 năm nay.

Nhng hot đng ngoi giao dn dp ca bà Hillary Clinton, ca ông Leon Panetta ti Úc, Singapore, sau đó tháp tùng Tng thng Obama trong chuyến công du Thái Lan, Cam Bt, Miến Đin bày t quan tâm sâu xa ca Hoa Kỳ theo đui mt cách c th chính sách đnh v mi ti châu Á -Thái Bình Dương trước s tri dy ca Trung Quc mc dù Hoa Kỳ lúc nào cũng nói rng Hoa Kỳ luôn hoan nghênh s "tri dy hòa bình" ca Trung Quc, rng châu Á -Thái Bình dương "đ rng" cho tt c mi quc gia k c Hoa Kỳ, Trung Quc, n Đ, Nht Bn và các nước khác mà Hoa Kỳ gi là « thi kỳ Thái Bình dương ca M… »

(Nguồn: viet.rfi.fr)

Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
14 Tháng Sáu 2022(Xem: 328)
"Các cố vấn tranh cử thân cận nhất của ông Donald Trump, các quan chức chính phủ hàng đầu và thậm chí cả gia đình của ông đều đã phản bác những tuyên bố sai lầm của ông cho rằng có gian lận bầu cử hồi năm 2020 trước ngày 6/1/2021, nhưng vị tổng thống bị thua trong bầu cử dường như đã “tách rời khỏi thực tế” và tiếp tục bám vào những giả thuyết kỳ quặc hòng duy trì quyền lực, những người làm chứng khai như vậy trước Ủy ban điều tra vụ tấn công Capitol hôm 13/6, theo AP."
08 Tháng Sáu 2022(Xem: 342)
"Ý tưởng xây dựng các... “bể chứa nước mưa” cho Hà Nội nhằm chống ngập nhắc thiên hạ nhớ tới vấn nạn ngập lụt ở TP.HCM. Trong 15 năm vừa qua, TP.HCM đã chi hàng trăm ngàn tỉ để giải quyết vấn nạn ngập lụt nhưng vô ích vì gần như không thể khắc phục hậu quả của các... “qui hoạch” trước đó! "
08 Tháng Sáu 2022(Xem: 345)
"Các bị can trong vụ án “chuyến bay giải cứu” bị cho là đã thu lợi hàng nghìn tỉ đồng, theo thông tin mà một đại diện của Bộ Công an Việt Nam đưa ra với báo giới mới đây. Điều này lại làm dấy lên một làn sóng phẫn nộ trong dư luận Việt Nam."
05 Tháng Sáu 2022(Xem: 367)
"Chính phủ Sri Lanka mới đây tuyên bố tạm dừng trả lãi và nợ nước ngoài để dùng ngoại tệ đáp ứng các nhu cầu trong nước. Giáo sư Khương Hữu Lộc sẽ phân tích về nguyên nhân, hậu quả và mối liên hệ đến Việt Nam."
26 Tháng Năm 2022(Xem: 432)
"Cách đây hơn 50 năm, chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Lyndon Baines Johnson tuyên bố "súng là công cụ chính gây nên cái chết của giới tội phạm Mỹ" và nói rằng vấn đề này "chính là kết quả từ thái độ bình thường của nền văn hóa chúng ta đối với súng đạn và di sản công dân được trang bị vũ khí, tự bảo vệ mình"."
23 Tháng Năm 2022(Xem: 422)
"Chẳng phải đến khi báo Tuổi trẻ ngày 24/2/2020 đăng bài "Người Việt kém văn minh trên mạng?", cùng chỉ số thật đáng xấu hổ, rằng "Việt Nam thuộc nhóm 5 quốc gia kém văn minh nhất trên Internet", nhu cầu cần bàn bạc thẳng thắn về những cái xấu của người Việt mình mới được đặt ra."
16 Tháng Năm 2022(Xem: 479)
"Từ sự kiện ngẫu nhiên nhưng gây ấn tượng vừa mạnh, vừa sâu như vừa biết, kẻ viết bài này chỉ muốn so sánh một chút giữa “Rõ ràng, sòng phẳng, mẹ nó, sợ gì đâu!” với những gì đã xảy ra trên thực tế xoay quanh chuyện ông Chính và tùy tùng đến Washington D.C tuần trước..."
13 Tháng Năm 2022(Xem: 451)
"Sau 2 năm dịch bệnh Covid 19, rất nhiều người từng nhiễm virus corona than phiền về hội chứng « Covid long » (Covid kéo dài) với hàng trăm triệu chứng rất khác nhau, từ đau đầu, mệt mỏi, rối loạn tim mạch, máu huyết đến tiêu hóa, hô hấp, khả năng vận động, các vấn đề da liễu … "
09 Tháng Năm 2022(Xem: 492)
"Từ ngàn xưa nước mắt luôn rơi xuống Hạt mưa sa đâu chảy ngược lên nguồn? Trên đường đời mẹ bao lần vấp ngã Có bao giờ con hỏi “Mẹ đau không ?"
26 Tháng Ba 2022(Xem: 835)
"27 tháng 3 năm 2022 là 11 năm nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang qua đời. Quang Du Ca làm bài nhạc Lìa Nhau vào mùa hè năm 1964, năm anh 20 tuổi. Năm 1964 là năm đất nước Miền Nam Việt Nam rối loạn : Tranh chấp tôn giáo, tranh chấp Bắc Nam, tranh chấp dân sự quân sự, tranh chấp đảng phái …"
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
104,719