Không nên ăn thịt nguội để lâu trong tủ lạnh

16 Tháng Mười 201012:00 SA(Xem: 14202)
Không nên ăn thịt nguội để lâu trong tủ lạnh
Không nên ăn thịt nguội để lâu trong tủ lạnh
Anh Vũ, RFI

Các đồ ăn nguội như jambon, xúc xích, hay thịt xông khói từ lâu nay đã trở nên quen thuộc trong nhiều gia đình. Ngoài những giá trị dinh dưỡng, tiện lợi cho sử dụng, không phải chế biến hay, người tiêu dùng vẫn nghĩ đây là thứ đồ ăn có thể để lâu ăn dần, mà ít người để ý đến cách bảo quản nó có liên quan thế nào đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học Pháp rút ra được mối liên hệ giữa việc tiêu thụ các món đồ thịt nguội này và bệnh ung thư ruột kết, đã đưa ra lời khuyên như sau cho người tiêu dùng:
« Không nên ăn các loại thịt nguội để lưu cữu trong tủ lạnh lâu ngày, nên ăn thịt nguội ướp cùng với rau và tráng miệng bằng sữa chua. »

Từ lâu nay nhiều nghiên cứu dịch tễ học trong mối quan hệ dân số và thực phẩm đã đặt vấn đề các món thịt ướp hoặc thịt đỏ có khả năng tăng nguy cơ gây bệnh ung thư ruột kết. Bởi thế mà Quỹ nghiên cứu Phòng chống Ung thư Thế giới đã từng đưa ra lời khuyên không nên dùng các loại thịt ướp.

Lần đầu tiên, một nhóm các nhà khoa học, qua nghiên cứu trên loài chuột, đã chỉ ra mối liên hệ trực tiếp giữa việc tiêu dùng thịt nguội, trong một số điều kiện đặc biệt, với bệnh ung thư ruột kết.

Được biết nguyên nhân tử vong hàng đầu ở những người không hút thuốc lá bệnh ung thư ruột kết. Mỗi ngày ở Pháp có thêm hàng trăm người mắc căn bệnh này, trong số đó có phân nửa có thể sẽ tử vong trong vòng 5 năm.
Đầu tháng 7 vừa qua, Viện nghiên cứu Nông học Pháp (Inra) đã cho công bố một nghiên cứu trên tạp chí khoa học Cancer Prevention Research chỉ cho thấy cần phải hội đủ nhiều yếu tố để khẳng định tác nhân gây ung thư. Những tác động ghi nhận trên loài chuột còn phải kiểm chứng lại trên con người.

Ông Fabrice Pierre, phụ trách nghiên cứu của viện Inra cho biết :
« các yếu tố đó là độ chín, hàm lượng hemes, (một nguyên tố tự nhiên chứa sắt có tác dụng làm thịt trở nên đỏ và có trong thịt nguội), hàm lượng nitrit (chất tạo nên hương vị và bảo quản thịt chống lại vi khuẩn gây bệnh) và quá trình ô-xy hóa ngoài không khí »

Vẫn theo nhà nghiên cứu trên thì «Khi người ta mua thịt nguội đóng gói, chưa bị ô xy hóa thì không có vấn đề gì. Nhưng nếu, thí dụ ta mua một gói 6 lát jambon, chỉ ăn hết 2, còn lại 4 lát ta để tiếp xúc với không khí trong vòng 4 ngày thì sẽ trở nên nguy hiểm khi dùng »
Còn theo ông Denis Corpet lãnh đạo nhóm nghiên cứu nói trên cho biết : « nghiên cứu này được tiến hành trên loài chuột và trên các tổn thương chớm có u. Dù đánh giá mới chỉ là sơ bộ, nghiên cứu dịch tễ học cho thấy, những người ăn thịt nguội nhiều (từ 50 đến 100 game mỗi ngày) có nguy cơ bị ung thư ruột kết nhiều hơn 30% so với những người không ăn thịt nguội ».
Thường thì các nhà chế biến đã cho vào sản phẩm các chất chống ôxy hóa để giữ cho thịt có màu hồng tươi. Khi bị để ngoài không khí lâu thịt sẽ chuyển màu xám. Vì thế tuyệt đối không nên ăn những loại thịt nguội ướp đã có dấu hiệu chuyển màu.

Nghiên cứu trên đây có thể tác động đến các quy trình chế biến thịt nguội, thịt ướp như bổ sung thêm Vitmine E, các chất chống ô xy hóa vào thịt, hoặc phải chú thích trên bao bì yêu cầu không để thịt tiếp xúc với không khí bên ngoài hay đóng gói kín riêng từng lát…

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng nghiên cứu những thành phần dinh dưỡng có thể giúp giảm bớt tác động có hại của thịt ướp. Các nguyên tố vi lượng như Canxi (có nhiều trong sữa chua), các thành phần chống ô xy hóa (vitamine E, polyphénol) có nhiều trong các loại cam, chanh, nho, rau cải, chè xanh có thể làm giảm tác động có hại của các món đồ thịt nguội. Điều này càng khẳng định thêm những lời khuyên của các nhà dinh dưỡng học là cần phải ăn uống hợp lý và cân đối.

634228534128184959_400x199
________________________________________
URL nguồn: http://www.viet.rfi.fr
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
05 Tháng Mười Hai 2010(Xem: 13410)
Tour du monde: U.S.A. A conserver.............. On vous propose le tour du Monde, non pas en 80 jours, mais assis confortablement devant votre ordi à admirer, notre planète à travers ces différents pays.
05 Tháng Mười Hai 2010(Xem: 13220)
Victoria: Chương trình văn nghệ "Hành Trình 35 Năm" Quá hay! Q uá xuất sắc! Đó là lời khen ngợi phát xuất từ cảm xúc của khán giả, của những người đã bị thu hút, lôi cuốn từ đ ầu cho tới cuối đến nỗi không dám rời chổ ngồi trên suốt 3 giờ đồng hồ.
25 Tháng Mười Một 2010(Xem: 12914)
Lễ Tạ Ơn với người Việt ở Mỹ Việt Hà, phóng viên RFA Ở Mỹ mỗi năm có hai ngày lễ lớn là Lễ tạ ơn vào cuối tháng 11, và Giáng sinh vào cuối tháng 12. Người Việt di cư sang Mỹ cũng chào đón những ngày nay chả khác gì người Mỹ.
21 Tháng Mười Một 2010(Xem: 14860)
Tạp chí Kho a học Mỹ « Science » giới thiệu kết quả nghiên cứu mới nhất về mối quan hệ giữa cấu t rúc của phần chất xám trong não người với khả năng tự đánh giá bản thân. Trọng Thà nh, RFI
21 Tháng Mười Một 2010(Xem: 13841)
Tour du monde A conserver.............. On vous propose le tour du Monde, non pas en 80 jours, mais assis confortablement devant votre ordi à admirer, notre planète à travers ces différents pays.
20 Tháng Mười Một 2010(Xem: 13500)
How to Determine the Best Hairstyle for Your Face Shape • by RealBeauty.com Before you head to the salon, check out these tips to determine what your face shape is, and what cuts will look best on you.
16 Tháng Mười 2010(Xem: 13200)
Hàng loạt cây xanh trong nhà chứa chất độc chết người Tiến sĩ sinh học Bùi Văn Lệ Việc trồng vài câ y cảnh nhỏ trong nhà hoặc nơi làm việc là sở thích của người Sài Gòn trong nhiều năm nay. Tuy nhiên, các nhà sinh học cảnh báo trong số đó có nhiều loại cây chứa độc tố gây chết người nếu ăn phải.
16 Tháng Mười 2010(Xem: 12193)
10 Ways to Find More Pleasure Every Day Go ahead: Indulge yourself. Top your cone with another scoop of ice cream. Then check out these suggestions for creating (even more) moments to savor. by Paul Bloom
11 Tháng Mười 2010(Xem: 13543)
Lũ lụt miền Trung : ít nhất 49 người thiệt mạng Anh Vũ, RFI Trận lũ lụt lớn càn quét từ Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình đến Quảng Trị đã g ây t hiệt hại đáng kể. Hàng trăm ngàn hộ dân vẫn cò n đang bị nước lũ cô lập và trông chờ cứu trợ.
02 Tháng Mười 2010(Xem: 12897)
Cô PHÓ BÁ LONG bị tai nạn giao thông Trong khi đi ngang qua đường để đến nơi lấy xe, Cô Phó Bá Long và người chị đã bị xe đụng phải. Người chị chỉ bị thương nhẹ, nhưng Cô Phó Bá Long phải vào cấp cứu.
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
394,609