Ý thức về bản thân của mỗi người nằm sau đôi mắt

21 Tháng Mười Một 201012:00 SA(Xem: 14809)
Ý thức về bản thân của mỗi người nằm sau đôi mắt
Ý thức về bản thân của mỗi người nằm sau đôi mắt
 
634258964746837888_200x149

DR
Trọng Thành

Tạp chí Khoa học Mỹ « Science » giới thiệu kết quả nghiên cứu mới nhất về mối quan hệ giữa cấu trúc của phần chất xám trong não người với khả năng tự đánh giá bản thân. Nghiên cứu này được một nhóm nhà khoa học Anh, thuộc trường University College Luân Đôn, đứng đầu là giáo sư Geraint Rees thực hiện.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thực nghiệm với 32 người có sức khỏe tốt, thông qua một test trắc nghiệm mức độ tin tưởng của những người này vào các câu trả lời mà họ đưa ra. Các câu hỏi đặt ra có nội dung rất khó, vì mục tiêu của trắc nghiệm này là đánh giá được khả năng của những người tham gia nhìn nhận như thế nào về chính sự lựa chọn của bản thân.
Một trong các nhiệm vụ được đưa ra là những người này phải quan sát 12 hình ảnh, trong đó chỉ có một hình là hơi sáng hơn các hình còn lại một chút. Nhiệm vụ của họ không chỉ là chọn ra được hình ảnh hơi sáng hơn này, mà còn phải đưa ra một đánh giá về mức độ tin tưởng của họ vào lựa chọn của mình. Người phát ngôn của nhóm nghiên cứu cho biết, trắc nhiệm này không khác gì trò chơi rất hóc búa, « Ai muốn trở thành triệu phú ? ».
Tiếp theo đó, nhóm nghiên cứu tiến hành xem xét não của những người tham gia trắc nghiệm với kỹ thuật đo hình ảnh não bằng cộng hưởng từ (IRM).
Nghiên cứu này cho thấy, phần chất xám nằm trước trán là một chỉ dẫn quan trọng về khả năng tự quan sát và tự đánh giá của những người tham gia trắc nghiệm. Bộ phận này của não người vốn từ lâu nay đã được biết đến như là nơi trú ngụ của nhiều chức năng hoạt động nhận thức bậc cao, như ngôn ngữ, tư duy. Đây cũng là phần não phát triển nhiều nhất trong quá trình tiến hóa của các loài vượn.
Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng phát hiện này không khẳng định một người có nhiều chất xám hơn người khác tại khu vực này của não, sẽ có khả năng tự quan sát và tự đánh giá tốt hơn những người khác. Kết quả nghiên cứu chỉ cho thấy có một mối quan hệ giữa cấu trúc của phần chất xám và phần chất trắng của vỏ não ở phía trước trán với các mức độ khác nhau của khả năng tự quan sát và tự đánh giá mà mỗi người có thể có.
Trong tương lai, phát hiện kể trên sẽ có thể giúp cho các nhà thần kinh học hiểu được rõ hơn các chấn thương tâm lý tác động như thế nào đến khả năng mỗi người tự xem xét về các suy nghĩ và hành động của bản thân. Một sự hiểu biết như vậy sẽ có thể hướng đến chỗ phát triển được các kỹ thuật trị liệu dành cho các bệnh nhân bị tai biến mạch máu não hay những người trải qua những chấn thương tinh thần nặng nề, và mất đi khả năng ý thức về bản thân.
Nhóm nghiên cứu khẳng định, nếu như có thể đạt đến chỗ hiểu được ý thức con người về bản thân mình trên phương diện thần kinh học, thì chắc chắc sẽ có thể phát triển được các trị liệu và các kỹ thuật luyện tập tâm trí mới nhằm hỗ trợ người bệnh.
(Nguồn: RFI)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
05 Tháng Mười Hai 2010(Xem: 13356)
Tour du monde: U.S.A. A conserver.............. On vous propose le tour du Monde, non pas en 80 jours, mais assis confortablement devant votre ordi à admirer, notre planète à travers ces différents pays.
05 Tháng Mười Hai 2010(Xem: 13167)
Victoria: Chương trình văn nghệ "Hành Trình 35 Năm" Quá hay! Q uá xuất sắc! Đó là lời khen ngợi phát xuất từ cảm xúc của khán giả, của những người đã bị thu hút, lôi cuốn từ đ ầu cho tới cuối đến nỗi không dám rời chổ ngồi trên suốt 3 giờ đồng hồ.
25 Tháng Mười Một 2010(Xem: 12856)
Lễ Tạ Ơn với người Việt ở Mỹ Việt Hà, phóng viên RFA Ở Mỹ mỗi năm có hai ngày lễ lớn là Lễ tạ ơn vào cuối tháng 11, và Giáng sinh vào cuối tháng 12. Người Việt di cư sang Mỹ cũng chào đón những ngày nay chả khác gì người Mỹ.
21 Tháng Mười Một 2010(Xem: 13779)
Tour du monde A conserver.............. On vous propose le tour du Monde, non pas en 80 jours, mais assis confortablement devant votre ordi à admirer, notre planète à travers ces différents pays.
20 Tháng Mười Một 2010(Xem: 13436)
How to Determine the Best Hairstyle for Your Face Shape • by RealBeauty.com Before you head to the salon, check out these tips to determine what your face shape is, and what cuts will look best on you.
16 Tháng Mười 2010(Xem: 14144)
Không nên ăn thịt nguội để lâu trong tủ lạnh Anh Vũ, RFI Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học Pháp rút ra được m ối liên hệ giữa việc tiêu thụ các món đồ thịt nguội này và bệnh ung thư ruột kết, đã đưa ra lời khuyên như s au cho người tiêu dùng: « Không nên ăn các loại thịt nguội để lưu cữu trong tủ lạnh lâu ngày, nên ăn thịt nguội ướp cùng với rau và tráng miệng bằng sữa chua. »
16 Tháng Mười 2010(Xem: 13125)
Hàng loạt cây xanh trong nhà chứa chất độc chết người Tiến sĩ sinh học Bùi Văn Lệ Việc trồng vài câ y cảnh nhỏ trong nhà hoặc nơi làm việc là sở thích của người Sài Gòn trong nhiều năm nay. Tuy nhiên, các nhà sinh học cảnh báo trong số đó có nhiều loại cây chứa độc tố gây chết người nếu ăn phải.
16 Tháng Mười 2010(Xem: 12133)
10 Ways to Find More Pleasure Every Day Go ahead: Indulge yourself. Top your cone with another scoop of ice cream. Then check out these suggestions for creating (even more) moments to savor. by Paul Bloom
11 Tháng Mười 2010(Xem: 13485)
Lũ lụt miền Trung : ít nhất 49 người thiệt mạng Anh Vũ, RFI Trận lũ lụt lớn càn quét từ Hà Tĩnh, Nghệ An, Quảng Bình đến Quảng Trị đã g ây t hiệt hại đáng kể. Hàng trăm ngàn hộ dân vẫn cò n đang bị nước lũ cô lập và trông chờ cứu trợ.
02 Tháng Mười 2010(Xem: 12837)
Cô PHÓ BÁ LONG bị tai nạn giao thông Trong khi đi ngang qua đường để đến nơi lấy xe, Cô Phó Bá Long và người chị đã bị xe đụng phải. Người chị chỉ bị thương nhẹ, nhưng Cô Phó Bá Long phải vào cấp cứu.
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
390,383