Ý thức về bản thân của mỗi người nằm sau đôi mắt

21 Tháng Mười Một 201012:00 SA(Xem: 15491)
Ý thức về bản thân của mỗi người nằm sau đôi mắt
Ý thức về bản thân của mỗi người nằm sau đôi mắt
 
634258964746837888_200x149

DR
Trọng Thành

Tạp chí Khoa học Mỹ « Science » giới thiệu kết quả nghiên cứu mới nhất về mối quan hệ giữa cấu trúc của phần chất xám trong não người với khả năng tự đánh giá bản thân. Nghiên cứu này được một nhóm nhà khoa học Anh, thuộc trường University College Luân Đôn, đứng đầu là giáo sư Geraint Rees thực hiện.

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thực nghiệm với 32 người có sức khỏe tốt, thông qua một test trắc nghiệm mức độ tin tưởng của những người này vào các câu trả lời mà họ đưa ra. Các câu hỏi đặt ra có nội dung rất khó, vì mục tiêu của trắc nghiệm này là đánh giá được khả năng của những người tham gia nhìn nhận như thế nào về chính sự lựa chọn của bản thân.
Một trong các nhiệm vụ được đưa ra là những người này phải quan sát 12 hình ảnh, trong đó chỉ có một hình là hơi sáng hơn các hình còn lại một chút. Nhiệm vụ của họ không chỉ là chọn ra được hình ảnh hơi sáng hơn này, mà còn phải đưa ra một đánh giá về mức độ tin tưởng của họ vào lựa chọn của mình. Người phát ngôn của nhóm nghiên cứu cho biết, trắc nhiệm này không khác gì trò chơi rất hóc búa, « Ai muốn trở thành triệu phú ? ».
Tiếp theo đó, nhóm nghiên cứu tiến hành xem xét não của những người tham gia trắc nghiệm với kỹ thuật đo hình ảnh não bằng cộng hưởng từ (IRM).
Nghiên cứu này cho thấy, phần chất xám nằm trước trán là một chỉ dẫn quan trọng về khả năng tự quan sát và tự đánh giá của những người tham gia trắc nghiệm. Bộ phận này của não người vốn từ lâu nay đã được biết đến như là nơi trú ngụ của nhiều chức năng hoạt động nhận thức bậc cao, như ngôn ngữ, tư duy. Đây cũng là phần não phát triển nhiều nhất trong quá trình tiến hóa của các loài vượn.
Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng phát hiện này không khẳng định một người có nhiều chất xám hơn người khác tại khu vực này của não, sẽ có khả năng tự quan sát và tự đánh giá tốt hơn những người khác. Kết quả nghiên cứu chỉ cho thấy có một mối quan hệ giữa cấu trúc của phần chất xám và phần chất trắng của vỏ não ở phía trước trán với các mức độ khác nhau của khả năng tự quan sát và tự đánh giá mà mỗi người có thể có.
Trong tương lai, phát hiện kể trên sẽ có thể giúp cho các nhà thần kinh học hiểu được rõ hơn các chấn thương tâm lý tác động như thế nào đến khả năng mỗi người tự xem xét về các suy nghĩ và hành động của bản thân. Một sự hiểu biết như vậy sẽ có thể hướng đến chỗ phát triển được các kỹ thuật trị liệu dành cho các bệnh nhân bị tai biến mạch máu não hay những người trải qua những chấn thương tinh thần nặng nề, và mất đi khả năng ý thức về bản thân.
Nhóm nghiên cứu khẳng định, nếu như có thể đạt đến chỗ hiểu được ý thức con người về bản thân mình trên phương diện thần kinh học, thì chắc chắc sẽ có thể phát triển được các trị liệu và các kỹ thuật luyện tập tâm trí mới nhằm hỗ trợ người bệnh.
(Nguồn: RFI)
Gửi ý kiến của bạn
Tên của bạn
Email của bạn
25 Tháng Giêng 2011(Xem: 16585)
Áo tứ thân Wikip edia Áo tứ thân là một trang phục của phụ nữ Miền Bắc Việt Nam . Áo được sử dụng như trang phục hàng ngày đến đầu thế kỷ 20. Ngày nay, áo tứ thân chỉ được mặc trong các dịp lễ hội truyền thống.
25 Tháng Giêng 2011(Xem: 14908)
Th ị t đông Vũ Phương-Dung/Viễn Đông Trong cá i se lạnh của những ngày cuối năm Âm Lịch, người nội trợ chuẩn bị nấu một nồi thịt đông để ăn với cơm nóng, kèm theo hũ dưa cải chua, sẽ là món ăn ngon và rất hấp dẫn cho bữa cơm gia đình. Thịt đông là món ăn đặc biệt của miền Bắc, đã có từ lâu và thường thấy trong những ngày giỗ Tết.
25 Tháng Giêng 2011(Xem: 16505)
Giò thủ Vũ Phương-Dung/Viễn Đông Cả ba miền đất nước chúng ta, mỗi miền Nam, Trung, Bắc đều có nhiều món ngon rất đặc biệt mà chỉ dành riêng cho 3 ngày Tết. Nét độc đáo trong từng món ăn đã ghi sâu vào trong tâm trí để mỗi khi nhìn thấy hay có dịp thưởng thức là nghĩ ngay tới ngày Tết, Phương-Dung xin được nhắc đến trước tiên là món giò thủ.
17 Tháng Giêng 2011(Xem: 13743)
Scientists warn California could be struck by winter ‘superstorm’ Liz Goodwin A group of m ore than 100 scientists and experts say in a new report that Californi a faces the risk of a massive "superstorm" that could flood a quarter of the state's homes and cause $300 billion to $400 billion in damage. Researchers point out that the potential scale of destruction in this storm scenario is four or five times the amount of damage that could be wrought by a major earthquake.
02 Tháng Giêng 2011(Xem: 13351)
Áo Dài Vi ệ t Nam qua các thời đại Hương Kiều Loan Sân trường bầy gái trẻ Đùa nắng má hây hây Gió vô tình thổi nhẹ Tà áo trắng tung bay… (Trần Văn Lương)
02 Tháng Giêng 2011(Xem: 14482)
Áo d à i Wikipedia Áo dài là loại trang phục truyền thống của Việt Nam, che thân người từ cổ đến hoặc quá đầu gối, dành cho cả nam nữ. Áo dài thường được mặc vào các dịp lễ hội trang trọng, hoặc nữ sinh mặc khi đi học.
25 Tháng Mười Hai 2010(Xem: 19789)
Vì sao phụ nữ Việt thích lấy chồng Tây? Việt Hà, phóng viên RFA Đó là một vài trong số rất nhiều những tựa đề các bài báo trên báo chí Việt Nam gần đây khi nói về hiện tượng phụ nữ Việt Nam, nhất là các cô người mẫu, hoa hậu, nghệ sĩ nổi tiếng, đổ xô đi lấy chồng nước ngoài, hay nói cụ thể hơn là những người đàn ông phương Tây.
25 Tháng Mười Hai 2010(Xem: 15349)
Yếm Bách kho a toàn thư mở Wikipedia Một số nhà nghiên cứu cho rằng chiếc yếm được ra đời là để tôn lên cái lưng ong vốn được xem là một nét đẹp của người phụ nữ trong văn hóa Việt Nam.
25 Tháng Mười Hai 2010(Xem: 33478)
Bánh Mì T h ị t Ngu ộ i Vũ Phương-Du ng/ Viễn Đông Đi xa, mấy ai có thể quên được chiếc xe bán bánh mì với khoanh thịt nguội trắng phau viền đỏ, bày cạnh những miếng dưa leo xanh ngắt, tại đầu đường hay góc phố nào đó trên quê hương Việt Nam.
25 Tháng Mười Hai 2010(Xem: 15255)
The Tru th About Milk By David Zin czenko Plenty of new research says that we should be drinking more milk, not less. In fact, swapping soda , juice, sweetened iced teas, and other beverages for milk might be one major reason why Americans are gaining weight at such a rapid pace.
SINH HOẠT
MINH XÁC QUAN ĐIỂM
- Website do một ít Thụ Nhân chung sức, dù rộng mở đến tất cả đồng môn trong tình thân hữu, nhưng không nhân danh hay đại diện tập thể nào.

- Quan điểm của bài viết trong Diễn Đàn là của cá nhân tác giả, không hẳn phản ánh quan điểm chung của Ban Biên Tập và những người tham gia Diễn Đàn.
KHÁCH THĂM VIẾNG
443,016